Chuyên gia Trung Quốc: SARS-CoV-2 tồn tại "thường trực" với loài người

VOV.VN - Với tốc độ lây lan như hiện nay, chuyên gia Trung Quốc khẳng định, SARS-CoV-2 đã trở thành loại virus tồn tại "thường trực" bên con người và để mở cửa lại thế giới cần phải có vaccine.

Phát biểu tại một hội nghị về dịch vụ y tế mới đây, ông Trương Văn Hồng, chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc đánh giá, hiện nay, số người bệnh Covid-19 trên thế giới đã vượt 30 triệu.

Những ngày qua, ông và chuyên gia dịch tễ học các nước trên thế giới đã tập trung nghiên cứu thảo luận, cho rằng với tình trạng lây lan như hiện nay, SARS-CoV-2 đã trở thành loại virus tồn tại "thường trực".

Theo chuyên gia này, giống như virus cúm mùa hay sởi..., SARS-CoV-2 cũng tồn tại thường trực, nhưng loại virus này lại có đặc tính riêng. Ông cho rằng, đây là loại virus rất khó chịu đối với con người. Với quốc gia có tài nguyên y tế phong phú như Mỹ, tỷ lệ tử vong duy trì ở mức khoảng 3%, trong khi đối với quốc gia có tài nguyên y tế không mấy dồi dào như Mexico, tỷ lệ này lên tới 10,65%.

Ông cho biết, virus có tỷ lệ tử vong cao thường không thể lan rộng trong thế giới loài người thời gian dài, ví dụ SARS với tỷ lệ tử vong là 10% đã biến mất rất nhanh. Tỷ lệ này ở MERS còn cao hơn và Ebola còn cao nữa, nhưng các loại virus này hoặc là không thể ra khỏi châu Phi hoặc không thoát khỏi Trung Đông, còn khi đã thoát ra được thì sẽ bị tiêu diệt. Nhưng SARS-CoV-2 hết sức đặc biệt.

Loại virus này dường như được giới tự nhiên "thiết kế riêng" cho loài người và con người phải đối phó với sự tồn tại của nó bằng thái độ khoa học và phương thức văn minh.

Cũng theo ông Trương Văn Hồng, nhiều đại dịch do bệnh truyền nhiễm gây ra phải đợi sự chấm dứt tự nhiên hoặc sử dụng vaccine. Ví dụ, đại dịch năm 2009 gây ra bởi virus H1N1 phải nhờ vào tiêm chủng mở rộng trên toàn thế giới, khiến đến nay tỷ lệ tử vong của loại virus này chỉ ở mức 0,1%.)

Hiện tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra cho đa số các quốc gia trên thế giới là từ 3%-4%, do vậy cánh cửa thế giới rất khó để mở lại bình thường, các dịch vụ y tế liên quan đến nước ngoài cũng khó có thể được tiến hành.

Ông cho rằng, làn sóng dịch toàn cầu thứ 2 có thể sẽ đến, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn cho các ca bệnh xâm nhập, song điều này vẫn cần sự nỗ lực chung của tất cả mọi người.) Nếu cánh cửa thế giới muốn được mở trở lại, cần có sự ra đời của vaccine, bởi dịch bệnh hiện nay trên toàn thế giới vẫn đang tiếp diễn và không đông đều.

Ông cũng đặt nhiều hy vọng vào tiến độ nghiên cứu vaccine trên thế giới, cũng như mức độ kháng thể mà những người thử nghiệm có được cho đến nay. Ông kêu gọi các nước hợp tác, xóa bỏ rào cản, cùng nhau chống dịch, để 1-2 năm tới khi có vaccine thế giới sẽ bước ra khỏi bóng đen của đại dịch./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà khoa học Trung Quốc: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2

VOV.VN - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, sữa mẹ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19.

Báo chí Indonesia ca ngợi Việt Nam xử lý làn sóng Covid-19 thứ 2 và phục hồi kinh tế

VOV.VN - Trong khi một số quốc gia còn đang vật lộn với làn sóng Covid-19 đầu tiên như Indonesia thì Việt Nam đã xử lý thành công làn sóng Covid-19 thứ hai.

Thế giới vượt 1 triệu ca tử vong do Covid-19 sau 250 ngày

VOV.VN - Sau 250 ngày, tính đến 8h30 phút (giờ Việt Nam) ngày 28/9, thế giới đã vượt mốc 1 triệu ca tử vong do Covid-19, trong đó châu Mỹ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tin cùng chuyên mục