Chuyên gia Trung Quốc: Virus gây Covid-19 ở Tân Phát Địa đến từ châu Âu

Chuyên gia Trung Quốc: Virus gây Covid-19 ở Tân Phát Địa đến từ châu Âu

VOV.VN - Trước đó, virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện có trên thớt dùng để cắt thái cá hồi nhập khẩu bán tại chợ Tân Phát Địa.

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) liên tục tăng và lây lan ngày càng rộng, khiến việc truy tìm nguồn gốc gây bệnh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo phân tích ban đầu của các chuyên gia Trung Quốc, virus gây ra đợt dịch lần này đến từ châu Âu. Chỉ sau 4 ngày, tính đến sáng 14/6, số ca Covid-19 trong cộng đồng ở Bắc Kinh đã tăng lên 51 trường hợp.

chuyen gia trung quoc: virus gay covid-19 o tan phat dia den tu chau au hinh 1
Các tiểu thương chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh, Trung Quốc) khai báo thông tin sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 mới tại đây, buộc nhà chức trách phải đóng cửa khu chợ này. 

Trong những ngày tới, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, ngoài việc xét nghiệm cho hơn 8.000 người tại Chợ đầu mối Tân Phát Địa - ổ dịch lần này, chính quyền thành phố Bắc Kinh còn dự kiến tiến hành xét nghiệm cho khoảng 46.000 người dân ở các khu vực xung quanh.

Cùng với việc tăng cường xét nghiệm, công tác truy tìm nguồn bệnh cũng đang được Bắc Kinh gấp rút tiến hành. Ông Dương Bằng, chuyên gia Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Bắc Kinh cho biết: "Hiện nay, công bố công khai cho thấy, thông qua toàn bộ trình tự gene phát hiện được virus đến từ hướng châu Âu, phán đoán sơ bộ là có liên quan đến yếu tố xâm nhập".

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, hiện vẫn chưa thể xác định virus xâm nhập vào bằng cách nào, có thể là do các mặt hàng hải sản hoặc thịt tại chợ bị ô nhiễm, cũng có thể thông qua chất bài tiết của người bệnh đến chợ.

Một chuyên gia khác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cũng cho rằng, hiện nay, Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới, các mặt hàng thực phẩm từ các quốc gia hoặc khu vực khác có thể đã mang virus SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến chợ, gây lây nhiễm cho các tiểu thương và khách hàng.

Trước đó, theo xác nhận của lãnh đạo chợ Tân Phát Địa, cơ quan chức năng đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để cắt thái cá hồi nhập khẩu bán tại đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close