Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ nói gì về nguồn gốc SARS-CoV-2?

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ nói gì về nguồn gốc SARS-CoV-2?

VOV.VN - Chuyên gia chống Covid-19 hàng đầu Mỹ Anthony Fauci đã lên tiếng về nguồn gốc dịch bệnh này trong một cuộc trả lời phỏng vấn với National Geographic.

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ đã phản đối các nhận định cho rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, một giả thuyết hiện đang được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra.

f_vdhl.jpg
Chuyên gia chống Covid-19 hàng đầu Mỹ Anthony Fauci trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng khi Tổng thống Trump đứng bên cạnh lắng nghe. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với National Geographic, ông Fauci - một thành viên trong lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ động vật. Ông cũng miêu tả những cuộc tranh luận về việc virus này vô tình lọt ra từ phòng thí nghiệm là vòng vo và không hiệu quả.

"Nếu chúng ta nhìn vào quá trình tiến hóa của virus này trong dơi và những gì diễn ra hiện nay, có những bằng chứng khoa học vô cùng mạnh mẽ cho thấy virus này không phải do con người tạo ra hoặc được điều khiển một cách có chủ đích. Các biến chủng của virus SARS-CoV-2 đã tiến hóa theo tự nhiên", ông Fauci khẳng định.

"Một số nhà sinh học nghiên cứu về tiến hóa cho biết mọi thứ xảy ra trong quá trình tiến hóa theo từng bậc qua thời gian đã cho thấy virus này tiến hóa trong tự nhiên và sau đó nhảy sang các loài khác".

Ông Fauci cũng nhận định giữa bối cảnh các bang đang mở cửa trở lại, Mỹ có nguy cơ đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ hai nếu quốc gia này không chuẩn bị đủ kit xét nghiệm và các trang thiết bị cho hệ thống y tế.

"Nếu chúng ta làm đúng cách, chúng ta có thể làm giảm hoặc loại bỏ tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày khi mùa hè tới. Nhưng tôi không nghĩ virus này sẽ biến mất. Nó sẽ luẩn quẩn quanh đây và nếu có cơ hội nó sẽ xuất hiện trở lại".

Cuộc tranh cãi về nguồn gốc dịch Covid-19 đã châm ngòi cho cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, bất chấp việc phần lớn các nhà khoa học bác bỏ đồn đoán SARS-CoV-2 lan ra từ Viện Virus học Vũ Hán – thành phố ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Trung Quốc đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng khi Mỹ, Australia và Liên minh châu Âu yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19.

Tuần trước, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết virus gây nên dịch Covid-19 "không phải do con người tạo ra hay đã được điều chỉnh về gen" song vẫn khẳng định sẽ tiếp tục xem xét các thông tin tình báo để xác định liệu nguồn gốc của SARS-CoV-2 là từ đâu.

Khi được hỏi liệu có khả năng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở đâu đó rồi được mang đến phòng thí nghiệm và rò rỉ ra ngoài hay không, ông Fauci đã trả lời rằng: "Dù vậy thì điều đó tức là virus này đã có trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao tôi không hiểu những điều họ đang tranh luận và tại sao tôi không dành nhiều thời gian vào những cuộc tranh luận vòng vo không hiệu quả này".

Bất chấp các cáo buộc của chính quyền Tổng thống Trump về nguồn gốc SARS-CoV-2, các nguồn tin tình báo Anh và Australia cho biết không có bằng chứng cho thấy virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán mặc dù các nước này đều bày tỏ mối lo ngại về sự thiếu minh bạch thông tin của Trung Quốc trong đại dịch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên