Chuyến thăm dân sự đầu tiên của Hàn Quốc tới Triều Tiên

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết ngày 17/8, nước này đã có chuyến thăm dân sự đầu tiên tới Triều Tiên, 3 tháng sau khi Hàn Quốc ra lệnh cấm các hoạt động qua lại biên giới liên Triều.

Một nhóm gồm 5 người Hàn Quốc, trong đó có một bác sĩ, đã tới thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên để cấp phát viện trợ trị giá 400 triệu Won (tương đương 340.000 USD) nhằm ngăn chặn bệnh sốt rét lây lan ở khu vực biên giới. Những người này dự kiến sẽ trở lại Hàn Quốc ngay trong ngày, sau khi thực thi sứ mệnh.

Chuyến thăm dân sự được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã gia tăng mạnh mẽ sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành một cuộc điều tra đa phương, cáo buộc Triều Tiên đã sử dụng ngư lôi làm nổ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hôm 26/3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Triều Tiên cực lực bác bỏ mọi liên quan tới vụ việc này. Ông Lee Jong-joo khẳng định chuyến thăm dân sự này không liên quan tới quan điểm của Hàn Quốc trong vụ Cheonan./.