CNN: Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi liên lạc viên

CNN: Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi liên lạc viên

VOV.VN - Đây được coi là một tiến triển quan trọng trong việc xây dựng quan hệ ngoại giao bình thường giữa hai nước.

Theo hãng tin CNN của Mỹ ngày 18/2, Mỹ và Triều Tiên đang cân nhắc trao đổi liên lạc viên. Thông tin được hãng tin CNN đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp hai ngày tại Việt Nam vào cuối tháng.

cnn: my va trieu tien can nhac trao doi lien lac vien hinh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump. (Ảnh: AFP)

Hai bên đã gặp nhau tại Singapore năm ngoái và đã đưa ra một tuyên bố chung bao gồm cam kết của mỗi bên nhằm thiết lập một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên dựa trên ý nguyện của nhân dân hai nươc vì hòa bình và thịnh vượng.

Các nguồn tin của CNN cho biết tuyên bố này là cơ sở để hai bên có thể tái thiết lập quan hệ ngoại giao nếu quá trình đàm phán tiến triển tốt. Cũng theo các nguồn tin này, bước đầu tiên của việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao đó là trao đổi các liên lạc viên.

Năm 1994, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận khung dẫn tới các cuộc đàm phán về việc trao đổi liên lạc viên ở mỗi nước. Tại thời điểm đó, Mỹ thậm chí đã ký hợp đồng thuê văn phòng tại phái đoàn Đức và Triều Tiên cũng đã tìm hiểu một số địa điểm tại thủ đô Washington của Mỹ. Tuy nhiên, vào cuối năm tiếp theo, Triều Tiên đã hủy kế hoạch này với lý do được cho là liên quan tới căng thẳng sau khi một máy bay trực thăng của Mỹ bị bắn rơi khi bay qua khu vực Phi quân sự vào Triều Tiên hồi cuối năm 1994./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close