CNN: Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi liên lạc viên

VOV.VN - Đây được coi là một tiến triển quan trọng trong việc xây dựng quan hệ ngoại giao bình thường giữa hai nước.

Theo hãng tin CNN của Mỹ ngày 18/2, Mỹ và Triều Tiên đang cân nhắc trao đổi liên lạc viên. Thông tin được hãng tin CNN đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp hai ngày tại Việt Nam vào cuối tháng.

cnn: my va trieu tien can nhac trao doi lien lac vien hinh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump. (Ảnh: AFP)

Hai bên đã gặp nhau tại Singapore năm ngoái và đã đưa ra một tuyên bố chung bao gồm cam kết của mỗi bên nhằm thiết lập một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên dựa trên ý nguyện của nhân dân hai nươc vì hòa bình và thịnh vượng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nguồn tin của CNN cho biết tuyên bố này là cơ sở để hai bên có thể tái thiết lập quan hệ ngoại giao nếu quá trình đàm phán tiến triển tốt. Cũng theo các nguồn tin này, bước đầu tiên của việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao đó là trao đổi các liên lạc viên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Năm 1994, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận khung dẫn tới các cuộc đàm phán về việc trao đổi liên lạc viên ở mỗi nước. Tại thời điểm đó, Mỹ thậm chí đã ký hợp đồng thuê văn phòng tại phái đoàn Đức và Triều Tiên cũng đã tìm hiểu một số địa điểm tại thủ đô Washington của Mỹ. Tuy nhiên, vào cuối năm tiếp theo, Triều Tiên đã hủy kế hoạch này với lý do được cho là liên quan tới căng thẳng sau khi một máy bay trực thăng của Mỹ bị bắn rơi khi bay qua khu vực Phi quân sự vào Triều Tiên hồi cuối năm 1994./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thượng đỉnh Mỹ Triều cuộc gặp Trump - Kim quan hệ Mỹ - Triều liên lạc viên Mỹ - Triều thượng đỉnh Trump - Kim

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Điều tra vụ cảnh sát đấm thẳng vào mặt cô gái trẻ
VOV.VN - Cảnh sát thành phố Chester, Anh đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện đoạn video ghi hình ảnh viên cảnh sát đấm thẳng vào mặt 1 cô gái 20 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds