CNTV bật đèn xanh minh oan cho Bạc Hy Lai?

Không biết động thái này là do sơ suất hay nhằm mục đích “dọn đường” cho ông Bạc Hy Lai quay lại chính trường

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước những thông tin đồn thổi về khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ minh oan cho cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai - tâm điểm của cơn bão chính trị trong những tháng gần đây ở nước này. Những thông tin đồn thổi xuất hiện sau khi truyền thông Nhà nước Trung Quốc phát một bộ phim tài liệu cũ ca ngợi ông Bạc Hy Lai.

Theo Báo “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” (Hongkong) số ra ngày 7/6, việc một kênh truyền hình nhà nước vô tình phát một bộ phim tài liệu cũ trong đó đánh giá cao nhân vật vừa “ngã ngựa” Bạc Hy Lai đã làm dấy lên những cuộc tranh luận trên mạng Internet về khả năng liệu ông Bạc Hy Lai có được minh oan hay không.

Kênh truyền hình Internet CNTV, kênh online của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 1/6 đã “vô tình” phát một bộ phim tài liệu cũ, trong đó đánh giá cao ông Bạc Hy Lai và những chính sách lấy nhân dân làm trọng tâm của chính quyền Trùng Khánh. Việc phát bộ phim tài liệu này đã khuấy động những cuộc thảo luận trên mạng trong một thời gian ngắn về tương lai chính trị của ông Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu đến ngày 6/6 thì không thể tìm được trên trang mạng của CNTV. Theo điều tra của phóng viên báo “Bưu điện Hoa nam Buổi sáng”, một nhân viên của CNTV không phủ nhận việc phát bộ phim tài liệu nói trên, nhưng nói rằng không thể tìm thấy đường link dẫn tới bộ phim này.

Cũng trong ngày 6/6, những trang web khác copy đường link của bộ phim trên từ CNTV đã không thể truy cập được. Người sử dụng Internet truy cập vào những trang web đó đều nhận được thông báo “lỗi” hoặc “địa chỉ này hiện không còn tồn tại”. Những trang web đã đăng những tranh luận về việc phát bộ phim trên và số phận của ông Bạc Hy Lai sau khi bộ phim được phát cũng hiện ra những thông báo tương tự khi truy cập vào.

Bộ phim tài liệu nói trên mở đầu bằng việc nói về kết quả khảo sát cho thấy tại sao quan hệ giữa các quan chức và người dân đang ngày càng trở nên xa cách hơn. Sau đó, bộ phim chuyển sang ca ngợi Trùng Khánh, với cảnh ông Bạc Hy Lai đi thăm đồng, nói chuyện với những người nông dân.

Cổng thông tin Duowei ở hải ngoại đưa tin việc phát bộ phim này đã làm dấy lên những đồn đoán giữa những người theo phái tả về khả năng ông Bạc Hy Lai có thể sẽ trở lại chính trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc phát bộ phim tài liệu trên có thể chỉ đơn giản là do lỗi sơ suất.

Ông Lý Thành, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc thuộc Viện Brookings ở Washington (Mỹ) nhận định về vụ Bạc Hy Lai: “Đó sẽ là một cái gì đó ở giữa một phiên tòa bí mật và một phiên tòa bán công khai. Tuy nhiên, sau đó sẽ khó có thể kiểm soát toàn bộ”./.