Cơ quan di trú Mỹ bắt giữ hơn 700 công nhân bất hợp pháp

Cơ quan di trú Mỹ bắt giữ hơn 700 công nhân bất hợp pháp

VOV.VN - Thứ Tư (7/8) vừa qua, đã có hơn 700 công nhân làm việc bất hợp pháp tại 7 nhà máy chế biến nông sản khắp Mississippi bị bắt giữ.

Cơ quan di trú Mỹ đã bắt giữ gần 700 người tại 7 nhà máy chế biến nông sản khắp Mississippi. Quan chức liên bang cho biết đây có thể là hoạt động cưỡng bức lao động lớn nhất bị phát hiện trong một bang.

co quan di tru my bat giu hon 700 cong nhan bat hop phap hinh 1
Sĩ quan thuộc cơ quan di trú Mỹ trong quá trình bắt giữ 680 công nhân làm việc bất hợp pháp ở Mississippi. Ảnh: Reuters

Bộ An ninh nội địa Mỹ (ICE) tuyên bố họ đã bắt giữ khoảng 680 người làm việc bất hợp pháp ở các nhà máy. Đồng thời, họ còn thu giữ hồ sơ kinh doanh phục vụ công tác điều tra hình sự liên bang.

Văn phòng Luật sư Mỹ của quận phía nam Mississippi hợp tác với ICE cho biết một số người bị bắt giữ sẽ được thả tự do vì lý do nhân đạo và yêu cầu phải có mặt tại tòa án di trú Mỹ. Những người còn lại sẽ được chuyển đến một cơ sở ICE ở Jena, Louisianna.

Một đoạn phim do ICE cung cấp cho thấy rất nhiều xe buýt đã lui tới Canton, Mississippi – một cơ sở tìm kiếm nhân công và kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ. Một số công nhân thậm chí còn bị trói tay bằng dây nilon.

ICE không xác định rõ quốc tịch của những công nhân bị bắt giữ. Lãnh sự quán Mexico cho biết họ đang đến khu vực này để hỗ trợ những người mang quốc tịch Mexico có liên quan đến vụ việc.

Các chiến dịch trước đấy nhằm siết chặt luật di trú ở nơi làm việc bao gồm việc bắt giữ hơn 300 công nhân ở nhà máy đóng gói thịt ở Postville, Iowa từ năm 2008.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, ICE cũng đã ưu tiên việc bắt giữ những người vượt biên – những người đã từng bị trục xuất và những người đe dọa đến an ninh công cộng.

Tổng thống Donald Trump cũng đã lấy việc giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp làm mục tiêu trung tâm trong nhiệm kỳ của mình. ICE đã đẩy mạnh các hoạt động của mình kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2017.

ICE cho biết họ đã thực hiện hơn 2300 vụ bắt giữ hình sự và hành chính liên quan đến việc làm trong năm tài chính 2018, kết thúc vào tháng 9/2018, so với chỉ hơn 300 vụ vào năm trước đó.

Nằm trong số các cơ sở được nhắm đến trong vụ bắt giữ hôm 7/8 vừa qua bao gồm cả nhà máy Chế biến thực phẩm Peco ở Canton. Trên trang web của mình, hãng Thực phẩm Peco cho biết đây là nơi chế biến thịt gia cầm lớn thứ 8 tại Mỹ.

Người phát ngôn Hội đồng gia cầm quốc gia Tom Super cho biết, các công ty chế biến thực phẩm đang cố gắng hết sức để thuê nhân công hợp pháp. Ông cho biết: “Ngành công nghiệp thực phẩm gia cầm đã dùng mọi biện pháp có thể để bảo đảm có lực lượng lao động hợp pháp.”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close