Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo Nga đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Trung Quốc

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo vùng trung tâm nước Nga đang nằm trong tầm ngắm của các tên lửa Trung Quốc.

Tuyên bố này được ông Bolton đưa ra hôm 26/10 trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Tbilisi, thủ đô của Gruzia, nơi ông đang có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này. 

Theo ông Bolton, Mỹ muốn tổ chức các cuộc đàm phán chiến lược với Nga về các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là mối đe doạ từ các tên lửa của Bắc Kinh. 

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

"Các tên lửa của Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga khi mà vùng trung tâm nước Nga đang nằm trong tầm tấn công của các tên lửa này", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh. 

Trước chuyến thăm tới Gruzia, ông Bolton đã có hai ngày làm việc tại thủ đô Moscow, Nga. Tại đây, ông có cuộc hội đàm kéo dài 90 phút với Tổng thống Vladimir Putin. Hai bên đã thảo luận về tuyên bố rời bỏ Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) của Tổng thống Trump. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh, việc Nga vi phạm hiệp ước là nguyên nhân thúc đẩy Mỹ quyết định rời bỏ INF. Ông cho rằng hiệp ước này đã trở nên lỗi thời khi khiến Mỹ bị trói tay trong khi các quốc gia khác được tự do phát triển chương trình tên lửa và rằng nỗ lực mở rộng hiệp ước với các bên khác tham gia đã không có kết quả.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký kết vào tháng 12/1987, yêu cầu 2 bên ngừng phát triển các tên lửa đạn đạo và hành trình có tầm bắn từ 500-5.500 km. Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này. 

Ngày 25/10, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ đáp trả thích đáng, nhanh chóng và hiệu quả nếu Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi INF và triển khai các tên lửa từng bị hiệp ước hạn chế tới châu Âu. 

"Nếu Mỹ rút khỏi INF, câu hỏi chính được đặt ra là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung này một lần nữa. Nếu họ đưa chúng tới châu Âu, phản ứng của chúng tôi sẽ là đáp trả điều này. Với các quốc gia châu Âu đồng ý "chứa chấp" tên lửa Mỹ, họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ hứng chịu một phản công có thể xảy ra", ông Putin nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Từ bỏ Hiệp ước hạt nhân, Mỹ cuốn cả thế giới vào chạy đua vũ trang

VOV.VN - Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ gây tổn hại tới an ninh nước Mỹ.

Rút khỏi Hiệp ước INF: Sai lầm hay nước cờ “cao” của ông Trump?

VOV.VN - Một số chuyên gia cho rằng tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF của ông Trump là một nước cờ hay để Tổng thống Mỹ tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn với Nga.

Mỹ sẽ vẫn rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Gion John Bolton cho biết Mỹ sẽ rút khỏi INF do thỏa thuận này không còn đáp ứng được thực tế chiến lược hiện tại.

NATO thuyết phục Mỹ không rút khỏi Hiệp ước INF với Nga

VOV.VN - Theo các nguồn tin ngoại giao, NATO đang cố tránh một sự chia rẽ mà Nga có thể khai thác trong liên minh quân sự này.

Toan tính khó lường của Nga khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

VOV.VN - Một số nhà phân tích nhận định rằng đã từ lâu Nga muốn Mỹ chấm dứt Hiệp ước INF và thậm chí đó còn là một “thắng lợi ngoại giao” của ông Putin.

Tin cùng chuyên mục