Mưa “vàng” xuất hiện tại Australia sau nhiều ngày cháy rừng

Cơn mưa “vàng” xuất hiện tại Australia sau nhiều ngày cháy rừng

VOV.VN - Trong 2 ngày gần đây, những cơn mưa nhỏ rải rác nhưng "quý hơn vàng" đã xuất hiện tại New South Wales và một số bang của Australia.

Những cơn mưa này góp phần giải nhiệt các khu vực cháy rừng và mang đến niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho người dân địa phương.

mua "vang" xuat hien tai australia sau nhieu ngay chay rung hinh 1
Hình ảnh kangaroo xuất hiện trong cơn cháy rừng ở Australia. Ảnh: Fastest.

Dự báo mưa nhỏ rải rác sẽ tiếp tục trong vài ngày tới khi người dân một số khu vực bắt đầu trở về nhà để đánh giá thiệt hại.

Những cơn mưa nhỏ rải rác với lượng mưa khoảng 10mm tại New South Wales tuy không đủ để dập tắt các đám cháy lớn nhưng cũng góp phần ngăn chặn cháy rừng lan rộng và thỏa mãn phần nào cơn khát tại một số khu vực của bang này vốn đã vài năm trở lại đây không có mưa. Mưa cũng mang đến thời gian nghỉ ngơi nhất định cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng trước khi nhiệt độ lại một lần nữa có thể lên trên 40 độ C vào cuối tuần này và các đám cháy sẽ tiếp tục bùng phát.

Chính phủ Australia ngày 6/1 tuyên bố sẽ chi 2 tỷ đô la Australia (AUD), tương đương 1,4 tỉ USD trong 2 năm tới để xây dựng lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy trong thảm họa cháy rừng. Chính phủ liên bang cũng cam kết sẵn sàng hy sinh thặng dư ngân sách để đối phó với cuộc khủng hoảng cháy rừng đang tàn phá đất nước và sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, rất có khả năng số tiền tái thiết này sẽ phải điều chỉnh tăng bởi thiệt hại từ thảm hỏa cháy rừng năm nay có thể sẽ vượt qua mức thiệt hại do lũ lụt ở Brisbane cách đây gần 10 năm khi tiêu tốn của chính phủ 5,6 tỷ AUD trong 6 năm.

Cháy rừng tại Australia từ tháng 7/2019 đến nay đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, giết chết 500 triệu động vật, phá hủy gần 2.000 ngôi nhà và hơn 10 triệu héc-ta đất rừng. Tính đến sáng nay (7/1), vẫn còn gần 280 đám cháy trên khắp các bang của Australia, trong đó một số đám cháy lớn có nguy cơ sẽ gộp lại thành đám cháy khổng lồ trên diện tích hàng triệu héc-ta khiến công tác chữa cháy tại khu vực này là điều bất khả thi.

Trong khi người dân còn đang gồng mình đối phó với cháy rừng thì trong ngày hôm nay, cơn bão nhiệt đới đầu tiên bắt đầu đổ bộ vào khu vực bờ Tây của Australia. Bão Blake với sức gió trên 125km/h kèm theo mưa được dự báo sẽ gây thiệt hại cho khu vực duyên hải của bang Tây Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close