Cơn sóng ngầm bên trong lệnh ngừng bắn ở Idlib (Syria)

Cơn sóng ngầm bên trong lệnh ngừng bắn ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Theo hãng thông tấn TASS Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/3 tiếp tục điều động UAV tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria.

Bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký kết một lệnh ngừng bắn và các biện pháp khác nhằm giải quyết xung đột tại Idlib, Tây Bắc Syria, nhưng trên  thực tế, các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục bùng phát tại khu vực và cả hai bên đều đang tiếp tục củng cố lực lượng. Những động thái mới nhất của các bên tại chiến trường Syria cho thấy, trong thời gian tới, tình hình Idlib sẽ rất khó lường.

con song ngam ben trong lenh ngung ban o idlib (syria) hinh 1
Theo hãng thông tấn TASS Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/3 tiếp tục điều động UAV tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria. Ảnh: Armada

Báo cáo của hãng thông tấn TASS Nga cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/3 tiếp tục điều động máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria. Các máy bay không người lái này cất cánh từ khu vực phiến quân kiểm soát và cũng “núp bóng” lực lượng này để tấn công căn cứ không quân Hmeymim. Tuy nhiên, khi vừa xuất hiện tại gần khu vực này, các tên lửa phòng không Nga đã kịp thời bắn hạ. Ngoài ra, phiến quân Xy-ri dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào căn cứ của Quân đội Syria (SAA) ở phía Nam Idlib, vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng ngày, trang tin Zaman Al Wasl (Syria) dẫn một số nguồn tin từ lực lượng phiến quân cho biết, hàng trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng 100 xe tăng, pháo, bệ phóng tên lửa đa nòng, xe chở nhiên liệu và các đơn vị gây nhiễu radar di động đã băng qua biên giới Syria, tiến vào khu vực phía bắc tỉnh Idlib vào ngày 8/3 (giờ địa phương). Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa phản hồi đưa thêm quân tăng viện đến Syria.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù lực lượng phiến quân được nước này hỗ trợ vẫn tiếp tục tấn công lực lượng Chính phủ Syria, nhưng Tổng thống Erdogan lại công khai cáo buộc Nga và Syria chưa thực hiện theo thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời tuyên bố có thể sẽ thực hiện các hành động đơn phương ở tỉnh Idlib bất chấp những gì đã đạt được giữa các bên liên quan.

“Chúng tôi đạt được thỏa thuận với Nga về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Idlib mà không có thêm bất kỳ sự đổ máu nào. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có giải pháp của riêng mình tại khu vực này nếu những cam kết về Idlib không được thực hiện”, ông Erdogan khẳng định.

Ngoài ra, các thông tin mới nhất cũng cho thấy, tranh thủ thời gian ngừng bắn, Nga đã gửi thêm vũ khí tới Syria. Theo đó, một tàu vận tải của Nga vừa di chuyển qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ với đích đến là cảng Tartus của Syria. Đây được xem là cơ hội để Nga giúp quân đội Syria củng cố lại lực lượng chuẩn bị cho cho cuộc chiến sắp tới ở Idlib. Không quân Nga cũng đang thực hiện các chuyến bay tuần tra dọc biên giới Syria nhằm ngăn máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào không phận Syria.

Những động thái của cả hai bên diễn ra trong bối cảnh trước đó, hôm 5/3, trong các cuộc thảo luận tại Moscow, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhất trí một lệnh ngừng bắn cùng với các biện pháp khác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Idlib, Syria. Tuy vậy, tình hình tại khu vực Idlib vẫn rất căng thẳng khi tất cả các bên đều coi lệnh ngừng bắn chỉ là một giải pháp tạm thời. Chính vì thế, những diễn biến trên chính trường Syria hoàn toàn có thể thay đổi bất cứ lúc nào trong thời gian tới./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close