Công dân Syria nhận định về khả năng Mỹ tấn công vào nước họ

VOV.VN - Người dân Syria đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận đòn tấn công của Mỹ, trong 3 đêm liền. Họ đã tích trữ hàng hóa. Nhưng họ cho rằng Mỹ không dám đánh.

Maysa Sabouh, sống ở thủ đô Damascus, cho biết, trong những ngày đầu của khủng hoảng, nhiều tin nhắn lan truyền hối thúc cư dân địa phương tích trữ hàng hóa và ở trong nhà.

cong dan syria nhan dinh ve kha nang my tan cong vao nuoc ho hinh 1
Douma ở Đông Ghouta, Syria. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, bà Sabouh cho biết thêm, “cuộc sống đã trở lại bình thường”.

Maysa Sabouh nói: “Tôi không thể nói rằng chẳng có ai lo lắng, nhưng đêm qua, tất cả các quán cà phê đều chật ních người xem bóng đá. Mọi người đều biết tính ông Trump là thế, ông ta điều hành chính trị thế giới như thể đang đạo diễn một bộ phim hành động”.

Những người ủng hộ chính phủ Syria cho biết, họ hiểu đoạn Tweet của Tổng thống Mỹ Trump có nghĩa là Mỹ đang lùi bước, tương tự như Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã không thực hiện lời đe dọa tấn công Syria vào năm 2013 để đáp trả cáo buộc tấn công hóa học ở Đông Ghouta vào năm đó.

Ammar Ismael, người dân ở tỉnh duyên hải Latakia, một thành trì của chính phủ Syria, nhận định: “Thành ngữ có câu ‘chó sủa chó không cắn’. Thực tế cho thấy, Mỹ hiểu rằng ông Assad đang chiến thắng”.

Trong khi đó Tổng thống Syria Assad nói với các phóng viên ở Damascus rằng các cáo buộc của Mỹ về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là dựa trên “các thông tin do những kẻ tòng phạm của họ ngụy tạo”.

Ông Assad cũng công bố hình ảnh của mình xuất hiện nơi công cộng trong tuần qua, bác bỏ các đồn đoán cho rằng ông đã lẩn trốn, chạy sang Iran hoặc tị nạn bên trong một căn cứ của Nga.

Tổng thống Syria nói chuyện với Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran.

Ông Velayati nói rằng ông hy vọng Syria và Iran sẽ nhanh chóng thực thi một chiến dịch đánh bật quân Mỹ ra khỏi miền đông bắc Syria, nơi Mỹ đang hậu thuẫn cho lực lượng dân quân người Kurd./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Washington Post

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.