Công đảng New Zealand sẽ đàm phán với đảng Xanh về việc thành lập chính phủ

VOV.VN - Khả năng thành lập chính phủ liên minh tại New Zealand đang là vấn đề được dư luận chú ý khi hôm nay Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định sẽ tiến hành đàm phán với đảng Xanh vào tuần này.

Những nghi ngờ về khả năng thành lập chính phủ liên minh tại New Zealand đang ngày càng có thêm cơ sở khi hôm nay (20/10), Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, hôm qua, bà đã có cuộc gặp không chính thức với người đứng đầu đảng Xanh.

Thủ tướng Ardern dự kiến trong những ngày tới, cuộc đàm phán với đảng Xanh sẽ chính thức bắt đầu: “Tôi hy vọng là chúng tôi sẽ kết thúc cuộc đàm phán về việc hợp tác trong một số lĩnh vực vào tuần tới. Chúng tôi sẽ thông báo kết quả của cuộc thảo luận này. Tuần sau đó, tôi hy vọng có thể thông báo về việc phân chia các ghế Bộ trưởng để tiến tới việc thành lập chính phủ.”

Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào hôm 17/10 vừa qua khi có được 64 trong tổng số 120 ghế. Mặc dù số ghế tại Quốc hội mà Công đảng có được sau cuộc bầu cử đủ để đảng này đứng ra thành lâp chính phủ của riêng mình song Thủ tướng Jacinda Ardern dường như lại có sự tính toán khác khi cho rằng bà là “một nhà chính trị đoàn kết”.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 2017-2020, chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern được thành lập dựa trên sự liên minh giữa Công đảng, đảng New Zealand First và đảng Xanh. Vì vậy, vào thời điểm này, Lãnh đạo đảng Xanh James Shaw đang hy vọng có thể tiếp tục tham gia vào chính phủ khi khẳng định “đây là điều mà chúng tôi đã vận động và là điều mà Công đảng rất quan tâm. Sự sắp xếp các vị trí trong chính phủ mà ở đó có sự chia sẻ về chương trình nghị sự sẽ tạo ra chính phủ hiệu quả”. Ông James Shaw cũng không quên nhắc lại việc tham gia tích cực của đảng Xanh trong chính phủ vừa qua là minh chứng rõ nét cho sự phối hợp này. Ông James Shaw nói “nếu nhìn vào chính phủ mà chúng tôi có trong 3 năm qua cho thấy đây là chính phủ mang tính xây dựng và chúng tôi có thể làm nhiều hơn thế nữa trong ba năm tới”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng New Zealand Jacina Ardern tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

VOV.VN - Hôm nay (17/10), Công đảng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 53 tại nước này.

Hơn một nửa cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm

VOV.VN - Ngày mai (17/10) tại New Zealand sẽ chính thức diễn ra cuộc tổng tuyển cử để bầu 120 nghị sỹ Quốc hội nhưng lúc này hơn một nửa số cử tri bày tỏ ý nguyện của mình thông qua việc bỏ phiếu sớm.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thắng thế trong cuộc tranh luận cuối cùng

VOV.VN - Bà Collins tuy có nhiều năm kinh nghiệm làm luật sư và tham gia chính trường New Zealand song vẫn không nổi bật hơn so với Thủ tướng Ardern

Tin cùng chuyên mục