Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức được thành lập

Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức được thành lập

VOV.VN- Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra ngày 22/11 ở Malaysia, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã nhất trí thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Được thành lập từ năm 1967 tại Bangkok, Thái Lan, với 5 thành viên sáng lập ban đầu, đến nay ASEAN đã lớn mạnh về nhiều mặt, với sự góp mặt của 10 thành viên và có tiếng nói trong cộng đồng kinh tế quốc tế.

Năm 2003 các nhà lãnh đạo ASEAN ra quyết tâm thiết lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2020, tuy nhiên, lộ trình này đã được đẩy sớm hơn, tại thời điểm năm 2007, khi các nhà lãnh đạo đồng thuận khẳng định lại cam kết vào năm 2015.

cong dong kinh te asean chinh thuc duoc thanh lap hinh 1
Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Razak phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN. Ảnh AP

Việc các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tỏ rõ sự đồng thuận và quyết tâm đẩy nhanh việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN là một trong 3 trụ cột quan trọng của ASEAN gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội to lớn về hợp tác và tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường thuận lợi về thương mại và đầu tư cho các quốc gia ASEAN và các nước đối tác.

Ngay từ năm 2003, nhiều chuyên gia kinh tế đã cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, cần thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN càng sớm càng tốt, cũng như cần có cơ quan điều phối chuyên trách của các quốc gia ASEAN cho vấn đề này như Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy hội nhập kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Razak đã đánh giá cao việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, cho rằng sự kiện này sẽ mang lại nhiều cơ hội hội nhập của khu vực và đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 của thế giới.

“Các thành viên ASEAN sẽ còn phải đi một chặng đường dài nữa trước khi tiến tới hình thành cộng đồng chung ASEAN. Bởi ASEAN không chỉ tham gia mà còn có vai trò quan trọng đối với cộng đồng thế giới. Theo tôi, việc các bên nhất trí hình thành cộng đồng ASEAN là một thành quả quan trọng đạt được tại hội nghị này”, ông Razak nói.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, kể từ khi ASEAN thông qua Lộ trình tổng thể xây dựng Cộng đồng cũng như 3 Lộ trình xây dựng Cộng đồng trên 3 trụ cột gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội.

Đến thời điểm cuối tháng 10 vừa qua, ASEAN đã thực hiện được 97% các biện pháp đề ra. Như vậy, ASEAN đã cơ bản hoàn thành được hầu hết các biện pháp đề ra trong quá trình thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng.

Trong sáng 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về “Thành lập Cộng đồng ASEAN”. Đây là sự kiện mang tính lịch sử, là công bố chính thức với thế giới về sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, thành tựu to lớn của quá trình liên kết và hội nhập ASEAN trong suốt gần nửa thế kỷ qua./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close