Cộng đồng quốc tế giúp đỡ Australia khắc phục thảm họa cháy rừng

Cộng đồng quốc tế đã thăm hỏi và đề nghị được giúp đỡ Australia khắc phục thảm họa cháy rừng ở các bang miền Đông Nam nước này từ nhiều ngày qua làm ít nhất 200 người thiệt mạng

>> Số người thiệt mạng do cháy rừng tại Australia lên tới 230 người

Theo tin của hãng thông tấn quốc gia Australia (AAP), nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, New Zealand, Brazil, Iran... đã gửi lời thăm hỏi và đề nghị hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả hỏa hoạn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Thủ tướng Australia Kevin Rudd để thăm hỏi các nạn nhân nước này. Tổng thống Obama thông báo sẽ giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Australia khắc phục hậu quả hỏa hoạn, kể cả việc gửi hơn 30 lính cứu hỏa cùng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tới giúp đỡ Australia.
Trong khi đó, New Zealand huy động 100 lính cứu hỏa sang Australia. Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã điều động một phi đội gồm nhiều máy bay trực thăng triển khai tại khu vực Oakey thuộc bang Queensland ở miền Đông Bắc Australia làm nhiệm vụ cứu trợ.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Australia Stephen Smith, người đồng cấp Nhật Bản Hirofumi Nakasone cam kết phía Nhật Bản sẵn sàng phối hợp với Australia để khắc phục hậu quả hỏa hoạn. Thông qua Ngoại trưởng Australia, Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Iran và một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn giúp đỡ các nạn nhân Australia. Ngoài ra, nhiều nước khác cũng đề nghị hỗ trợ Australia như Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Pháp, Indonesia, Pháp, Thụy Điển, Nam Phi...

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trước Quốc hội Australia sáng 10/2, Thủ tướng Kevin Rudd đã hoan nghênh sự chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với các vùng bị hỏa hoạn nói riêng và đối với nhân dân Australia nói chung trong bối cảnh nước này đang triển khai khắc phục thảm họa cháy rừng vừa qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên