Cộng đồng quốc tế hoan nghênh Afghanistan tổ chức bầu cử vòng 2

Ngày 20/10, ngay sau khi Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan  (IEC) thông báo thời điểm tiến hành bầu cử Tổng thống vòng 2 của nước này, LHQ và các nước phương Tây đã hoan nghênh quyết định này.

>> Ngày 7/11, Afghanistan sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống vòng hai

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh thiện chí của Tổng thống Afghanistan tham gia vào cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày 7/11 tới.

Tổng thống Mỹ Mỹ Barack Obama đã gọi điện chúc mừng Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vì đã nhất trí tham dự vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống nước này.  Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh, Mỹ cần một Chính phủ hợp pháp của Afghanistan và một đối tác đáng tin cậy để chống lại quân khủng bố Al-Qaeda và Taliban.

Hiện, Tổng thống Mỹ vẫn chưa quyết định có gửi thêm quân đến Afghanistan hay không. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thì cho rằng, việc trì hoãn quyết định này sẽ hoàn toàn không có lợi cho binh lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Afghanistan. Lãnh đạo một số nước phương tây cũng đã hoan nghênh quyết định tham gia bầu cử vòng hai của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.(Minh Hiển)

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao quyết định của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai chấp nhận quyết định của IEC về kết quả cuộc bầu cử trung tuần tháng 8 vừa qua và đồng ý tổ chức vòng hai cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7/11 tới.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố LHQ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ quốc gia Nam Á này tiến hành các cuộc bầu cử công bằng và minh bạch. Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này cũng cho rằng việc tổ chức bầu cử vòng hai sẽ là một "thách thức lớn" đối với Afghanistan.

Từ London, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã hoan nghênh vai trò lãnh đạo "như một chính khách lão luyện" của ông Karzai khi ông chấp nhận tiến hành bầu cử vòng hai. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đưa ra bình luận tương tự, cam Afghanistan.

Theo người phát ngôn của ông Abdullah Abdullah, đối thủ chính trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan với ông Karzai, vị cựu ngoại trưởng này đã đồng ý tham gia cuộc bầu cử vòng hai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên