Cộng đồng quốc tế quan ngại căng thẳng Israel - Palestine leo thang

VOV.VN-Dư luận thế giới quan ngại trước kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây của Israel “làm suy giảm nghiêm trọng” triển vọng 2 nhà nước giữa Israel-Palestine.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm qua, Đặc phái viên LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nickolay Mladenov nhận định, việc Israel đe dọa sáp nhập lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực.

Cộng đồng quốc tế quan ngại căng thẳng Israel - Palestine leo thang. Ảnh: Reuters

“Mối đe dọa từ việc sáp nhập một số khu vực Bờ Tây của Israel tiềm ẩn một sự vi phạm nghiêm trọng nhất đối với luật pháp quốc tế, giáng một đòn mạnh vào giải pháp hai nhà nước, đóng lại cánh cửa đàm phán giữa các bên và đe dọa mọi nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và lớn hơn là thế giới”.

Ông Mladenov kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường thúc giục và hỗ trợ các bên, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội đồng Bảo an và nhóm Bộ Tứ (gồm LHQ, Liên minh châu Âu, Mỹ, Nga) trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông. 

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu EU, ông Joseph Borrell đưa ra cảnh báo về hậu quả “khó lường” của việc sáp nhập lãnh thổ đối với các khu vực chiếm đóng. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua (20/5) cho biết, ý định sáp nhập lãnh thổ của Israel  có nguy cơ gây tổn hại đến mối quan hệ của Israel với Liên minh châu Âu (EU).

“Điều này là vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng đối với tất cả các biện minh về việc chiếm đóng lãnh thổ. Chúng tôi không chấp nhận điều này. Nó làm nguy hại đến giải pháp 2 nhà nước, làm tổn hại đến nền hòa bình ổn định”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tái khẳng định quan điểm ủng hộ giải pháp hai nhà nước và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, dựa trên đường biên giới trước năm 1967, và thủ đô của Palestine là Đông Jerusalem.

Dù chính quyền đương nhiệm Mỹ đang ủng hộ kế hoạch sáp nhập các khu định cư của Israel, song điều này cũng không nhận được sự đồng tình của nhiều người Mỹ, trong đó bao gồm cả Ứng cử viên Tổng thống Mỹ hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden./.

Đình Nam/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục