Cộng hòa Séc cấm người dân tự do đi lại trên toàn lãnh thổ

VOV.VN - Đêm 15/3, sau 5 tiếng họp kéo dài, chính phủ Séc đã thông qua lệnh cấm người dân tự do đi lại (một hình thức hạn chế đi lại) trên toàn lãnh thổ Séc.

Lệnh cấm này, được áp dụng từ 0h ngày 16/3 đến 6h ngày 24/3, nhằm mục đích hạn chế việc tự do đi lại của người dân, giảm tiếp xúc giữa người với người nhằm ngăn chặn các nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Trước cuộc họp báo. Ảnh: Lidovsky.

Sau Italy, Tây Ban Nha, Áo, Cộng hòa Séc là nước thứ 4 tại châu Âu áp dụng biện pháp hạn chế đi lại với người dân trên toàn lãnh thổ. Số người bị nhiễm Covid-19 tại Séc đến hết ngày 15/3 đã là 293 người, tăng 33% so với con số 214 người ghi nhận trong sáng cùng ngày.

Sau cuộc họp báo, Thủ tướng Babis tuyên bố bắt đầu từ 0h sáng nay cho đến 6h 24/3 chính phủ sẽ cấm người dân tự do đi lại trên toàn lãnh thổ nước Séc.

Thủ tướng Babis nhấn mạnh: “Người dân nên hiểu lệnh cấm này nhằm bảo vệ lợi ích chung quốc gia, hạn chế tự do đi lại của người dân, giảm tiếp xúc giữa những cá nhân với nhau để tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh. Người dân sẽ chỉ được đi lại trong các trường hợp sau: đi làm, khám bệnh, mua sắm các nhu yếu phẩm và thăm thân”.

Bộ Nội vụ Séc cho biết hơn 2000 binh sĩ sẽ được điều động để tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech nhấn mạnh từ nay đến cuối tuần, các trang thiết bị y tế bao gồm khẩu trang, các thiết bị phòng độc và bảo hộ sẽ được chuyển tới Séc.

Lệnh cấm này là động thái mới nhất của chính phủ sau quyết định đóng cửa biên giới từ 0h thứ hai (16/3),  cấm tất cả người nước ngoài ngoại trừ công dân Séc và những người có cư trú , vĩnh trú tại Séc vào nước này. Các chuyến bay đến cộng hòa Séc sẽ chỉ chở công dân Séc đồng thời những người trở về từ 15 quốc gia có nguy cơ rủi ro cao sẽ phải cách ly 14 ngày./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia có 5 ca tử vong do Covid-19, các bang ban bố khẩn cấp

VOV.VN - Australia ghi nhận thêm 1 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tử vong của dịch bệnh này lên 5 trường hợp.

Thủ tướng Israel âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Netanyahu và những người có tiếp xúc gần với ông tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 mặc dù không có bất cứ triệu chứng nào.

Infographic: Số ca tử vong do Covid-19 toàn thế giới vượt 6.500

VOV.VN - Theo số liệu do Bộ Y tế Việt Nam đưa ra, đến 8h sáng 16/3, thế giới có 6.501 ca tử vong do Covid-19, và 169.368 trường hợp mắc bệnh này.

Nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bởi dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Thời gian qua Mỹ phản ứng có phần lúng túng và thiếu nhất quán trước dịch Covid-19, khiến nước này đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca mắc bệnh.

Nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh bất ngờ ở châu Âu và Mỹ

VOV.VN - Dư luận không khỏi ngỡ ngàng khi nhiều nước châu Âu và Mỹ có sự bùng phát dữ dội dịch Covid-19. Nhưng những diễn biến đó đều có nguyên nhân hiện hữu.

Covid-19: Châu Âu oằn mình chống dịch với nhiều ca tử vong mới

VOV.VN - Theo cập nhật mới nhất, châu Âu tiếp tục là tâm dịch Covid-19 mới của toàn cầu, với nhiều ca tử vong mới và ca mắc mới.

Tin cùng chuyên mục