Công nghệ giúp dự báo mực nước ở Venice

Công nghệ 3D có tên là Ramses giúp dự báo mực nước một cách nhanh chóng, cụ thể để người dân có hành động đối phó thích hợp.

Là một trong những thành phố đẹp và nổi tiếng bậc nhất thế giới, thành phố Venice của Italy đang có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm do mặt đất đang dần lún xuống và mực nước biển ngày càng dâng cao hơn. Tuy nhiên, để đối phó với hiểm họa này, thành phố đã đưa vào sử dụng hệ thống bản đồ công nghệ 3D có tên là Ramses giúp dự báo mực nước một cách nhanh chóng, cụ thể để người dân có hành động đối phó thích hợp.

Theo đó, Ramses là một công cụ có thể dự đoán khu vực nào của thành phố có nguy cơ bị ngập lụt cũng như thời điểm và phương cách phản ứng có hiệu quả nhất.

Ông Rudj Maria Todaro, Giám đốc dự án giải thích: "Dự án cho phép chúng ta nhìn thấy một cách chi tiết tình trạng của toàn bộ bề mặt đường phố, vỉa hè ở trung tâm Venice. Dự án bao gồm một số lượng lớn máy quét ứng dụng công nghệ laser trên mặt đất giúp tạo ra một bản đồ chính xác đến từng centimet”.

Tính đến năm 2010, các hệ thống bản đồ khác ở Venice chỉ có thể cung cấp dữ liệu về vỉa hè và đường giao thông một cách khái quát và không chi tiết. Đến khi Ramses ra đời đã tạo nên một bản đồ 3D có độ phân giải cao, với hơn 2.500 điểm/m2.

Một đội ngũ kỹ thuật đã dành hai năm để thực hiện công tác thu thập hình ảnh trên toàn thành phố. Họ đã thực hiện 22.000 đợt quét hình ảnh, thu thập đủ dữ liệu để tạo ra một mô hình bản đồ tích hợp các ứng dụng tương tự như hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Với Ramses và mạng Internet, mọi người có thể truy cập thông tin chính xác về tình hình mực nước tại bất kì thời điểm nào, đặc biệt là khi lũ lụt đe dọa. Các trang web của dự án còn đưa ra khuyến cáo trước khi thủy triều dâng lên vài giờ. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án Ramses còn xúc tiến tạo ra ứng dụng cho điện thoại di động.

Ông Todaro cho biết: Chúng tôi đang làm việc để tạo ra một ứng dụng trên điện thoại di động để cung cấp thông tin cho bất kỳ ai đi qua thành phố, cung cấp cho họ những thông tin tham khảo của từng điểm cụ thể. Ngoài ra họ cũng có thể cập nhật những thông tin này trên Internet. Ramses hứa hẹn sẽ là một công cụ hữu ích đối phó hiệu quả với lũ và được nhiều người đón nhận trong tương lai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên