Công tác cứu hộ tàu Costa Concordia được nối lại

Công tác này đã vị gián đoạn đến tận trưa 18/1 do con tàu bị trôi đi do biển động

Gần 1 tuần sau vụ đắm tàu du lịch sang trọng Costa Concordia, ngày 19/1, một nhóm nhân viên cứu hộ Hà Lan đã đến đảo Giglio của Italy để hỗ trợ công tác cứu hộ ở đây. Công tác này đã bị gián đoạn đến tận trưa 18/1 do con tàu bị trôi đi do biển động.

Biển động hôm 17/1 đã khiến con tàu khổng lồ nặng hơn 114 tấn bị dịch chuyển, làm công tác cứu hộ bị ngưng trệ. Các thợ lặn chỉ có thể tiếp tục làm việc từ trưa hôm qua sau khi con tàu đã ổn định hơn. Tuy nhiên có thể họ sẽ chỉ tiếp tục tìm kiếm trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo do dự báo thời tiết hôm nay sẽ không thuận lợi cho công tác cứu hộ.

Phần thân tàu bị hư hại sau khi đâm phải đá ngầm

Trong khi đó, ngày 18/1, nhóm đầu tiên gồm khoảng 100 thuyền viên người Philippines đã trở về thủ đô Manila. Tất cả 296 lao động Phillipines trên con thuyền bị đắm sẽ bay về Manila trong tuần này.

Công ty quản lý các nhân viên này cho biết ngoài tiền lương, họ sẽ nhận được những hỗ trợ về mặt tài chính sau vụ tai nạn này. Ông Marlon Rono, quản lý công ty cho biết: “Quan trọng nhất là họ đã trở về nhà an toàn. Chúng tôi đã chuẩn bị cho bước tiếp theo, đó là tìm công việc cho họ trên những con tàu khác. Tất nhiên họ cũng có thể nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần sau vụ tai nạn này”.

Ba công dân Việt Nam làm việc trên con tàu này là chị Mai Thị Phương Thi, anh Trương Đình Duy ở TP HCM và anh Danh Oanh Di ở Kiên Giang đều may mắn thoát nạn. Cả ba người đã bơi vào một hòn đảo và được người dân địa phương giúp đỡ. Hiện ba người này đều khoe mạnh và đang ở một khách sạn tại thủ đô  Roma.

Đến nay, đã có 11 người thiệt mạng trong vụ đắm tàu này trong khi danh sách chính thức những người mất tích vẫn chưa được công bố. Ông Mauro Poletti, Trưởng trạm cứu hộ tại chỗ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm những người còn mất tích cuối cùng. Theo báo cáo mới nhất của Cảng Giglio, đã có tất cả 25 người đã được đưa vào danh sách này”.

Gia đình của những người bị mất tích vẫn nuôi hy vọng rằng một phép màu nào đó giúp họ thoát chết. Anh trai của một phụ nữ người Peru vẫn đang mất tích cho biết: “Chúng tôi biết vẫn còn khả năng em gái tôi sống sót sau vụ tai nạn. Đã 5 ngày trôi qua và cơ hội đang ngày càng nhỏ dần nhưng chúng tôi vẫn muốn họ tăng cường tìm kiếm. Bố mẹ tôi đã đến Italy để hy vọng tìm thấy em gái tôi”.

Thành viên thủy thủ đoàn và hành khách còn mất tích mang quốc tịch Italy, Ấn Độ, Hungary, Đức, Pháp và Mỹ. Công ty sở hữu con tàu du lịch thượng hạng này cho biết con tàu va vào bãi đá ngầm và bị đắm là do lỗi của thuyền trưởng bởi khi xảy ra tai nạn, vùng biển này được xác định hoàn toàn yên bình, thời tiết tốt và tàu chỉ cách bờ biển 300 m.

Hiện các nhân viên điều tra đang đang xem xét vết thủng lớn dài 50 m trên thân tàu và các yếu tố khác để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên