COP 15: Cảnh sát dùng hơi cay để đảm bảo an ninh
Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ khi họ ồ ạt tiến gần vào khu Trung tâm Hội nghị Bella, nơi các lãnh đạo của 193 quốc gia đang họp để bàn các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ngày 16/12, Cảnh sát tại Copenhagen phải dùng biện pháp mạnh, xịt hơi cay để giải tán đám biểu tình để đảm bảo an ninh cho Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 15).
Các cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu đang diễn ra rầm rộ tại Copenhagen nhằm thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới ký kết một thỏa thuận đầy tham vọng về cắt giảm khí thải nhà kính và trợ giúp các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.
![]() |
Lực lượng cảnh sát được huy động cùng với dùi cui, bình xịt hơi cay, lá chắn và cả chó nghiệp vụ để dẹp đám biểu tình, đặc biệt là các phần tử quá khích nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Hội nghị.
Trong khi đó, các cuộc hội đàm bên trong hội nghị vẫn diễn ra. Các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề tồn đọng để cùng đạt được một thoả thuận mới đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu.
Hiện các cuộc hội đàm vẫn chưa đi đến thống nhất về các mục tiêu mới về cắt giảm khí thải nhà kính cũng như việc hỗ trợ tài chính đối với các nước nghèo trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Sau 9 ngày làm việc, đại biểu của các nước đã kết thúc các phiên đàm phán giai đoạn một và bắt đầu bước vào các phiên họp cấp cao giữa các lãnh đạo cấp cao.
Các bên tham gia đàm phán vẫn tranh luận xung quanh vấn đề các nước phát triển phải cắt giảm bao nhiêu % khí thải nhà kính và cam kết hỗ trợ tái chính như thế nào để giúp các nước đang phát triển.
Vấn đề hỗ trợ tài chính từ các nước phát triển dành cho các nước nghèo chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cũng chính là một trong những nguyên nhấn chủ yếu dẫn đến sự bế tắc của Hội nghị./.
