Covid-19 ở Trung Quốc: Nơi xét nghiệm toàn thành phố, nơi hạ cảnh báo

Covid-19 ở Trung Quốc: Nơi xét nghiệm toàn thành phố, nơi hạ cảnh báo

VOV.VN - Trong khi Tân Cương tiếp tục xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng cồng, dịch ở Hong Kong được nhận định là "hết sức nghiêm trọng".

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang phát triển theo các chiều hướng khác nhau. Trong khi Tân Cương tiếp tục xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng cồng, dịch ở Hong Kong được nhận định là "hết sức nghiêm trọng", thì Bắc Kinh hạ thấp cấp độ ứng phó. 

covid-19 o trung quoc: noi xet nghiem toan thanh pho, noi ha canh bao hinh 1
Nhân viên tình nguyện tuyên truyền phòng dịch tại khu dân cư ở Urumqi. Ảnh: mạng Thiên Sơn

Các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc tiếp tục tăng thêm 17 trường hợp trong ngày 19/7, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên 47 người chỉ sau 5 ngày phát hiện dịch.

Ổ dịch của đợt bùng phát lần này được cho là một đám cưới tổ chức hồi đầu tháng 7 tại Urumqi, thủ phủ của Tân Cương. Là địa phương đất rộng người thưa, số bệnh nhân trong đợt dịch thứ nhất hồi tháng Giêng đầu năm nay vào hàng ít nhất Trung Quốc và vẫn thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, việc Khu tự trị này tái bùng phát dịch cộng đồng đã gây bất ngờ cho các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, gần đây, một số quốc gia Trung Á tiếp giáp với Tân Cương, như Kazakhstan đang có dịch nghiêm trọng, gây lo ngại về  nguy cơ dịch xâm nhập tại đây.

Một đoàn chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã được cử tới đây để điều tra nguyên nhân dịch lây lan. Hơn 200 nhân viên y tế của 10 tỉnh, thành ở Trung Quốc cũng đã được điều đến để hỗ trợ Urumqi tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm tìm ra bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng.

Đợt dịch bùng phát lần 3 tại Hong Kong cũng đang trong tình trạng "hết sức nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu được kiểm soát" theo như đánh giá của Trưởng đặc khu này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Bà yêu cầu chính quyền Hong Kong cần phải nhanh chóng hành động. Chỉ riêng trong ngày 18/7, vùng lãnh thổ này đã lập kỷ lục khi có thêm 108 ca bệnh mới, trong đó có tới 83 ca bản địa. Bắt đầu từ ngày 20/7, công chức Hong Kong được yêu cầu làm việc tại nhà trong vòng 1 tuần.

Trong khi đó, sau 14 ngày liên tiếp không có ca bệnh mới, từ 0h ngày 20/7, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã chính thức hạ mức độ ứng phó với dịch từ cấp 2 xuống cấp 3. Các điểm du lịch, công viên, phòng tập... tại đây lại được tăng số khách phục vụ cùng một thời điểm lên 50%. Các hoạt động hội họp khoảng 500 người cũng được phép tổ chức. Tuy nhiên, chính quyền thành phố vẫn nhắc nhở người dân nghiêm túc, thận trọng trong phòng chống dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close