Covid-19 quay trở lại: “Mỗi ngày là một kỷ lục mới và nghiệt ngã hơn"

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, nếu làn sóng Covid-19 thứ hai xảy ra, đại dịch này sẽ quay trở lại với cường độ mạnh mẽ hơn và tiếp tục lây nhiễm rộng rãi.

Hôm qua (22/6), thế giới ghi nhận hơn 183.000 ca mắc Covid-19 mới. Đây là số ca mắc Covid-19  nhiều nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Con số này khiến giới chức lo ngại thế giới sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai khốc liệt hơn những gì mà các nước vừa trải qua.

Chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch mới ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Dường như hầu như mỗi ngày chúng ta đều đạt được một kỷ lục mới và nghiệt ngã hơn. Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới nhận được báo cáo, hơn 183.000 trường hợp mắc Covid-19 mới. Đây là con số người mắc Covid-19 mới một ngày cao nhất từ trước đến nay cho đến nay”.

Tuyên bố của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cho thấy thực tế, bất chấp nhiều quốc gia đạt được thành công trong việc kiểm soát đại dịch và đang tiến gần việc mở cửa trở lại nền kinh tế, nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn đang có xu hướng bùng phát trở lại.

Đáng lo ngại nhất vẫn là diễn biến dịch bệnh tại khu vực Mỹ Latin. Bộ Y tế Brazil hôm qua xác nhận, số ca tử vong do Covid-19 tại nước này lên tới hơn 50.000 người và tổng cộng hơn 1 triệu ca dương tính với SARS-CoV-2. Những con số này quả là “cú đánh” mạnh đối với Brazil, quốc gia đang chật vật trước tình hình bất ổn chính trị và nền kinh tế tê liệt. 

Lo ngại không kém khi Mexico hôm qua đã ghi nhận 1.044 trường hợp tử vong trong ngày vì Covid-19, vượt qua cả Brazil để trở thành quốc gia có số ca tử vong trong ngày vì Covid-19 cao nhất thế giới. Ngoài số ca tử vong, nước này còn ghi nhận hơn 5.000 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc đến thời điểm hiện tại là hơn 180.000 trường hợp.

Trong khi đó, sau nhiều tháng quảng bá chiến thắng Covid-19 và chia sẻ kinh nghiệm với các nước, Trung Quốc lại đang có đợt bùng phát mới ở nơi không thể không gây chú ý. Tính từ ngày 11/6 đến ngày 22/6, Bắc Kinh có tổng cộng 249 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đang được điều trị tại bệnh viện. Đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 2 của Trung Quốc tập trung ở Bắc Kinh đã buộc các nhà chức trách phải hủy bỏ các chuyến bay nội địa, cấm đi du lịch nước ngoài và áp dụng lệnh phong tỏa một phần.

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã báo cáo hàng chục ca dương tính với SARS-CoV-2 mới. Các thủ đô là nơi có nhiều ca nhiễm mới nhất. Thị trường thành phố Seoul Park Won-soon cho biết, khu vực đô thị (Seoul và vùng phụ cận) đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai, theo đó cảnh báo Hàn Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch Covid-19 kéo dài.

“Nếu xu hướng lây nhiễm tiếp tục như những ngày gần đây, Seoul có thể sớm có hàng trăm trường hợp mắc Covid-19 mới mỗi ngày và chả bao lâu nữa chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng dịch bệnh thức 2. Điều này đồng nghĩa là tất cả công sức chống dịch trước đây của chúng ta sẽ bị lãng phí”.

Theo các nhà khoa học, nếu làn sóng Covid-19 lần thứ hai xảy ra, đại dịch chưa từng có này sẽ quay trở lại với cường độ mạnh mẽ hơn, tiếp tục lây nhiễm rộng rãi. Hậu quả là các hệ thống y tế công cộng vốn đã bị “trọng thương” do làn sóng thứ nhất gây ra sẽ sụp đổ, đồng thời các chính phủ buộc phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế thế giới./.

Viết bình luận