Covid-19 tại Italy có dấu hiệu giảm, Tây Ban Nha đóng cửa biên giới

Covid-19 tại Italy có dấu hiệu giảm, Tây Ban Nha đóng cửa biên giới

VOV.VN - Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Italy ghi nhận số ca nhiễm có dấu hiệu chậm lại dù nước này vẫn có thêm 349 nạn nhân thiệt mạng.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ hai tại châu Âu quyết định đóng cửa biên giới. 

Số nạn nhân của dịch Covid-19 trong ngày 16/3 tại Italy tiếp tục được ghi nhận ở mức rất cao là là 349 người thiệt mạng và 2470 ca nhiễm mới. Tổng cộng, nước này đã có 2158 người thiệt mạng và 23.073 ca nhiễm Covid-19 sau gần 3 tuần dịch bùng phát.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là lần đầu tiên kể từ khi Italy phong toả toàn bộ đất nước, số ca nhiễm mới và số người tử vong trong ngày thấp hơn so với ngày trước đó. Cụ thể, số ca nhiễm mới ngày 16/3 thấp hơn ngày 15/3 gần 400 ca và số người thiệt mạng ít hơn 19 người.

covid-19 tai italy co dau hieu giam, tay ban nha dong cua bien gioi hinh 1
Covid-19 tại Italy có dấu hiệu giảm. (Ảnh: Anadolu)

Theo Giám đốc Cơ quan bảo vệ dân sự Italy, Angelo Borrelli dù vẫn còn quá sớm để có thể lạc quan nhưng đây là một tín hiệu tốt bởi các con số bệnh nhân tử vong và nhiễm mới Covid-19 tại vùng bị ảnh hưởng nặng nhất là Lombardy cũng đã giảm hơn so với trước đó. Cùng lúc đó, trong ngày 16/3 cũng đã có 2749 người nhiễm bệnh đã phục hồi sức khoẻ, cao hơn 414 ca so với ngày 15/3.

Chủ tịch Hội đồng Y tế cấp cao Italy, Franco Locatelli nhận định, nếu xu hướng giảm được duy trì trong các ngày tiếp theo thì chính sách phong toả nghiêm ngặt của Chính phủ Italy đã chứng minh là phát huy tác dụng.

Ông Locatelli cũng cho biết, các điều tra dịch tễ tại Italy cho thấy, cho đến nay phương thức lây nhiễm chủ yếu của Covid-19 là thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh còn tỷ lệ lây nhiễm qua tiếp xúc với các bề mặt có dính virus là rất thấp. Vì thế, yêu cầu quan trọng nhất hiện nay vẫn là hạn chế tối đa tiếp xúc xã hội.

Trong lúc đó tại Tây Ban Nha, nước chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ hai tại châu Âu sau Italia, số ca nhiễm mới và tử vong vì dịch vẫn tiếp tục gia tăng. Trong ngày 16/3, Tây Ban Nha đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 4 trên thế giới với 9191 ca. Số bệnh nhân tử vong tại nước này hiện là 329 ca. Một nửa trong tổng số ca nhiễm và ca tử vong là tại Thủ đô Madrid.

Nhằm gia tăng các biện pháp ngăn dịch sau khi đã phong toả đất nước, chính phủ Tây Ban Nha quyết định đóng cửa biên giới đất liền với Pháp và Bồ Đào Nha. Ngoài ra chính phủ Tây Ban Nha cũng sẽ trưng dụng các cơ sở y tế tư nhân.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong ngày 16/3 đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia và cho biết các nước G20 sẽ tổ chức một cuộc họp Thượng đỉnh bất thường để phối hợp hành động ngăn chặn Covid-19./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close