Cuba chỉ trích Mỹ dung túng trùm khủng bố Carriles

Lãnh đạo Cuba khẳng định Carriles đang lẩn trốn pháp luật với sự dung túng của Mỹ.

Ngày 16/2, tại La Habana, Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcón đã lên tiếng chỉ trích quá trình xét xử trùm khủng bố gốc Cuba Luis Posada Carriles của Tòa án bang Texas, Mỹ.

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt cuốn sách “Dấu vết của khủng bố: những nạn nhân lên tiếng” của nhà văn người Canada Keith Bolender, trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế La Habana 2011, ông Alarcón tố cáo Mỹ muốn chạy tội cho Carriles khi xét xử tên này với những tội nhẹ hơn tội khủng bố mà hắn đã gây ra tại Venezuela và Cuba, đồng thời hối thúc Tòa án Mỹ dẫn độ kẻ này về Venezuela và Cuba để xét xử.

Cách đây hơn 34 năm, vào ngày 6/10/1976, trùm khủng bố Carriles đã thực hiện kế hoạch đánh bom máy bay của Hãng hàng không Cuba trên bầu trời Barbados, khiến 73 người thiệt mạng, trong đó có 53 người Cuba.

Trùm khủng bố Carriles (Ảnh: AP)

Tên này còn tham gia nhiều hành động chống phá Cuba, như đặt bom tại các trung tâm du lịch ở thủ đô La Habana năm 1997, làm 1 công dân Italy thiệt mạng, và thực hiện âm mưu ám sát cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Panama năm 2000. Hiện Carriles sống tại Mỹ.

Theo các tài liệu mật của Mỹ được công bố, Carriles từng là nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) từ năm 1965 đến tháng 7/1976 và đã giúp Chính phủ Mỹ cung cấp tàu thuyền cho lực lượng nổi loạn Contra tiến hành chiến dịch khủng bố đẫm máu nhằm lật đổ Cách mạng Sandinista ở Nicaragua vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Trước đó, ngày 15/2, cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ Bill Richardson đã hối thúc Chính phủ nước này đưa Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, coi đây là một trong các bước đi mà Mỹ phải thực hiện để tích cực thay đổi mối quan hệ với Cuba./.

Các tin liên quan: Mỹ sẽ xét xử trùm khủng bố Posada Carriles
  • Cuba phê phán Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố
  • Cuba phản đối bài diễn văn của Tổng thống Mỹ
  • Nhiều nước Mỹ La tinh lên án việc trả tự do cho trùm khủng bố Posada
  • Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên