Cuba thiệt hại gần 934 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ

Cuba thiệt hại gần 934 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ

VOV.VN - Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trình bày những thông tin cập nhật về thiệt hại mà Cuba phải gánh chịu do lệnh cấm vận của Mỹ.

Cuba là một quốc gia bị áp đặt cấm vận “dai dẳng và khốc liệt” nhất thế giới từ trước đến nay và lệnh cấm vận của Mỹ, tính từ năm 1960, đã khiến quốc đảo Caribe này chịu thiệt hại lên tới gần 934 tỷ USD.

cuba thiet hai gan 934 ty usd do lenh cam van cua my hinh 1
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Đó là thông tin mới nhất được Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đưa ra tại buổi Tọa đàm khoa học do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam Cuba tổ chức vào sáng 26/10 tại Hà Nội. Chủ đề của Tọa đàm lần này là “Những thiệt hại do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba và những biện pháp giảm thiểu thiệt hại của Cuba”.

Đến dự buổi Tọa đàm có Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Thảo – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Duy Cương - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera.

Tại buổi Tọa đàm, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trình bày những thông tin cập nhật mới nhất về những thiệt hại mà Cuba phải gánh chịu do các lệnh cấm vận của Mỹ. Theo bà Lianys Torres Rivera, lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Cuba đã tác động tiêu cực đến những lĩnh vực nhạy cảm nhất của nước này như: y tế, giáo dục, ngành thực phẩm và hệ thống ngân hàng, tài chính…, khiến người dân Cuba không thể tiếp cận hoặc khó tiếp cận được một số loại thuốc đặc biệt cũng như một số thiết bị giáo dục cần thiết.

Đại sứ Cuba cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ Mỹ – Cuba từng có những điểm sáng dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi hai quốc gia này bình thường hóa quan hệ từ năm 2015 – 2017. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ hiện tại của Tổng thống Donald Trump đã áp dụng một loạt các bước đi mang tính thụt lùi của mối quan hệ song phương như: việc Tổng thống Mỹ ký Bản ghi nhớ, nhằm ủng hộ thắt chặt cấm vận Cuba vào tháng 6/2017; ban hành danh sách hạn chế các công ty Cuba hay việc đưa ra cảnh báo đi lại đối với công dân Mỹ tới quốc đảo.

Theo Đại sứ Lianys Torres Rivera, vào ngày 31/10 tới, Cuba sẽ lần thứ 27 trình Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự thảo Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống lại Cuba”. Đại sứ Cuba hy vọng, dự thảo Nghị quyết lần này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

cuba thiet hai gan 934 ty usd do lenh cam van cua my hinh 2
Tiến Sĩ Nguyễn Viết Thảo – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera.

Chia sẻ với những khó khăn mà Cuba gặp phải do lệnh cấm vận của Mỹ, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo cho rằng, chính sách cấm vận của Mỹ đã lỗi thời, cần được gỡ bỏ ngay lập tức.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, Việt Nam - Cuba là hai nước anh em đã gắn bó bên nhau trong những năm qua. Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba đã trở thành huyền thoại, mẫu mực, thủy chung, trở thành giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, đã đi vào trái tim, khối óc và tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close