Cung điện Buckingham thông báo kế hoạch tổ chức tang lễ của Nữ hoàng Anh

VOV.VN - Cung điện Buckingham hôm qua (10/9) thông báo, lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào thứ Hai ngày 19/9, lúc 17h (theo giờ Việt Nam).

Trước khi Nữ hoàng được mai táng, quan tài với thi thể Nữ hoàng sẽ được đặt tại sảnh của Tòa nhà Quốc hội Anh trong 4 ngày để người dân có thể tới nói lời từ biệt với bà.

Theo kế hoạch, Vua Charles và Hoàng hậu Camilla sẽ từ London đến Edinburgh vào ngày mai (12/09). Khoảng 2h35 chiều (13h35 giờ Việt Nam), quan tài của Nữ hoàng sẽ được đưa rước từ Cung điện Holyroodhouse đến Nhà thờ St Giles cùng với sự tham gia của nhà vua và các thành viên hoàng gia. Vương miện Scotland sẽ được đặt lên quan tài, nhà vua và các hoàng gia sẽ tổ chức lễ cầu nguyện lúc 7h20 tối (18h20 giờ Việt Nam).

Ngày 13/09, buổi cầu nguyện ngắn tại Nhà thờ St Giles sẽ diễn ra lúc 16h chiều, trước khi quan tài được đưa đến Sân bay Edinburgh để đến London, cùng với Anne - con gái của Nữ hoàng.

Vào ngày tổ chức tang lễ (19/09), từ 10h sáng, linh cữu sẽ được rước từ Cung điện Westminster đến Tu viện Westminster để làm lễ tang cấp tiểu bang. Sau tang lễ, quan tài sẽ được rước tới Cổng vòm Wellington và sau đó đến Lâu đài Windsor, cách London khoảng 20 dặm (32 km) về phía Tây.  Xe tang sẽ đi đến Nhà nguyện St George để chôn cất Nữ hoàng tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI - nơi chôn cất cha mẹ và em gái của Nữ hoàng.

Quan tài của Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng dự kiến ​​sẽ được di chuyển từ hầm hoàng gia tại Windsor đến chôn cất cùng vợ./.