Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Belarus diễn ra ở 3 thành phố của Nga

Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Belarus diễn ra ở 3 thành phố của Nga

VOV.VN - Việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống của Cộng hòa Belarus sẽ diễn ra tại 3 thành phố của Nga, gồm Moscow, Saint. Peterburg và Kaliningrad.

Thông tin từ Đại sứ quán Belarus tại Nga cho biết, theo luật Bầu cử của nước này, để tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, trên lãnh thổ Liên bang Nga đã thành lập 3 điểm bầu cử, gồm: trụ sở Đại sứ quán Belarus tại Nga ở thủ đô Moscow, chi nhánh của Đại sứ quán ở thành phố Saint. Peterburg và Kaliningrad. Các công dân Belarus đang ở Nga có thể tham gia bỏ phiếu ở 3 địa điểm này.

cuoc bo phieu bau cu tong thong belarus dien ra o 3 thanh pho cua nga hinh 1
Chuẩn bị cho các thủ tục cho cuộc bầu cử Tổng thống Belarus sắp tới. (Nguồn: Sputnik).

Trước đó Hạ viện Belarus đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống nước cộng hòa trong năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9/8. Chiến dịch bầu cử chính bắt đầu vào ngày 9/5 - Ngày Chiến thắng vĩ đại.

Người nộp đơn cho chức danh Tổng thống phải nộp các tài liệu cần thiết để đăng ký nhóm sáng kiến cho Uỷ ban bầu cử Trung ương chậm nhất là vào ngày 15/5. Từ ngày 21/5 đến 19/6, các thành viên của nhóm sẽ có thể thu thập chữ ký ủng hộ cho việc đề cử ứng cử viên của họ.

Việc đề cử các ứng cử viên sẽ diễn ra từ ngày 20/6 đến 4/7, đăng ký từ ngày 5/7 đến 14/7. Sau đó sẽ bắt đầu giai đoạn tuyên truyền trước bầu cử, các hoạt động cơ bản của chiến dịch cũng được lên kế hoạch. Việc bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra từ ngày 4/8 đến 8/8.

Kết quả bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương công bố chậm nhất là ngày 19/8. Vòng thứ hai, nếu cần thiết, theo kế hoạch phải diễn ra không muộn hơn hai tuần, tức là ngày 23/8.

Ngân sách nhà nước của nước cộng hòa Belarus đã dành ra 36 triệu rúp cho hai vòng của sự kiện chính trị quan trọng này, tương đươg hơn 14,5 triệu USD. Để so sánh, trong năm 2015, 26 triệu rúp đã được chi cho các mục tiêu này. Do đó, trong chiến dịch bầu cử hiện tại, 25 triệu rúp sẽ dành cho vòng 1 và 11 triệu rúp cho vòng 2.

Tổng thống đương nhiệm Aleksander Lukashenko đã được nhóm sáng kiến do chủ tịch Liên đoàn công đoàn Belarus Mikhail Orda đứng đầu đề cử là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Đây sẽ là lần tranh cử thứ 6 của Tổng thống Lukashenko. Trước đó ông đã chiến thắng trong các cuộc bầu cử vào năm 1994, 2001, 2006, 2010 và 2015.

Cũng liên quan đến cuộc bầu cử, các chuyên gia lưu ý rằng, bối cảnh chính trị của Belarus đã làm sống lại sự xuất hiện của hai nhân vật mới trong số các đối thủ tiềm năng của Tổng thống hiện tại. Đó là ông Valery Tsepkalo-cựu trợ lý của Tổng thống Alexander Lukashenko, cựu đại sứ của Belarus tại Mỹ, người đã lãnh đạo Khu công nghệ cao trong 12 năm và ông Viktor Babariko, người đứng đầu Belgazprombank, đã từ chức vào ngày 12/5.

Ngoài ra còn có các ứng cử viên khác tranh cử chức Tổng thống Belarus như cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia, lãnh đạo phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Dmitryev, chủ tịch Đảng “Dân chủ xã hội Belarus Gramada” Sergei Cherechen./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close