"Cuộc chiến khí đốt" Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cam kết làm hết khả năng của mình để "khai thông" dòng chảy khí đốt từ Nga qua Ukraine sang các nước châu Âu

Đây là tuyên bố đầy tính tích cực của nhà lãnh đạo Nga khi bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao về khí đốt với Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenco ngày 17/1 tại Moscow.

Cuộc đàm phán được Liên minh châu Âu (EU) mô tả là "cơ hội cuối cùng và tốt nhất" để giải quyết tranh cãi về vấn đề khí đốt giữa hai nước đang ảnh hưởng tới hàng chục nước khách hàng của Nga ở châu Âu. Tham dự cuộc đàm phán này còn có Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Andris Piebalgs, Thủ tướng các nước Belarus, Kazakhstan, Mondova và Serbia, cùng các quan chức từ Czech, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các phái đoàn ngay khi ngồi vào bàn đàm phán, Tổng thống Medvedev  nói: "Tình trạng khủng hoảng khí đốt đang ngày càng trầm trọng hiện nay cần phải được giải quyết một cách nhanh nhất và chúng tôi sẽ làm mọi việc để giải quyết cuộc khủng hoảng này". Ông Medvedev  còn kêu gọi thành lập một "cơ chế quốc tế" nhằm ngăn chặn những cuộc tranh cãi gây ảnh hưởng tới các nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong tương lai.

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine cũng bày tỏ hy vọng có thể đạt một thỏa thuận trước khi rời Moscow. Ngay sau cuộc đàm phán với Tổng thống Medvedev, bà Yulia Tymoshenko tiếp tục đàm phán song phương với Thủ tướng Nga Vladimir Putin, người vừa trở về sau chuyến thăm Đức.

Các hãng thông tấn Nga cùng ngày dẫn lời người phát ngôn tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom cho biết tập đoàn này hy vọng Nga và Ukraine sẽ sớm ký một thỏa thuận giải quyết vấn đề khí đốt, mở đường cho việc nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine, nơi trung chuyển tới 80% lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước EU./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên