Cuộc chiến khí đốt Nga - Ukraine vẫn chưa có lời giải

Người dân châu Âu lại thêm một ngày nữa phải sống trong cảnh rét buốt khi lời giải cho cuộc xung đột khí đốt Nga - Ukraine vừa hé mở đã lại tắt ngúm.

Ngày 14/1, phát biểu tại Kiev, Giám đốc Công ty khí đốt quốc gia Ukraine Naftogaz Oleg Dubina tuyên bố việc vận chuyển khí đốt quá cảnh lãnh thổ Ukraine tới châu Âu không thể được nối lại trong ngày hôm nay vì các lý do kỹ thuật, khi mà Nga vẫn chưa thay đổi những yêu cầu về việc cung cấp khí đốt.

Hiện nay, phía Gazprom đòi hỏi Ukraine mở van đường ống trung chuyển khí đốt từ trạm Sudza đến trạm Orlovki trên đất Ukraine. Tuy nhiên, Naftogaz cho rằng họ không thể thực hiện điều đó ngay trong ngày, khi mà họ cũng phải đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho chính người dân trong nước.

Theo thông báo từ phía Gazprom, ngày 14/1 Naftogaz đã từ chối tiếp nhận lượng khí đốt của Nga cung cấp qua trạm bơm khí đốt "Sudza", để từ đó bơm đến các trạm tiếp theo.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc gặp ngày 14/1 tại ngoại ô Moscow với thủ tướng các nước Bulgari, Modonva và Slovakia, Thủ tướng Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ làm hết khả năng để nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu, đồng thời đề xuất Ủy ban châu Âu (EC) gây sức ép với Ukraine trong vấn đề này.

Theo ông Putin, Kiev không thể biến những người tiêu dùng khí đốt châu Âu thành "con tin" trong cuộc tranh cãi khí đốt với Nga. Cho tới nay, thiệt hại của Gazprom do cuộc khủng hoảng khí đốt này đã lên tới 1,2 tỷ USD.Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso ngày 14/1 cho rằng các công ty châu Âu nên có hành động pháp lý nếu dòng khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu không được nối lại ngay lập tức.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Barroso nhấn mạnh: "Tình hình hiện tại là không thể chấp nhận và không thể tin được. Nếu thỏa thuận mà các bên ký đã ký về việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trung chuyển qua Ukraine không được tôn trọng và không được coi là một vấn đề cấp bách, khi đó EC sẽ khuyên các công ty châu Âu đưa vấn đề này ra tòa án"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên