Cuộc chiến Libya bước vào hồi kết

Lực lượng chống Libya tuyên bố đã kiểm soát 90% các khu vực ở Thủ đô Tripoli và bắt giữ hai con trai của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Đúng như tuyên bố vài ngày trước đây của NATO và lực lượng chống đối Libya, phần thắng trong cuộc chiến tại quốc gia Bắc Phi này  dường như đã thuộc về phe chống chính phủ. Chính quyền Libya Gaddafi một lần nữa tuyên bố sẵn sàng đàm phán ngay lập tức nhằm cứu vãn tình thế. Tuy nhiên, lúc này thành trì Tripoli đã phần lớn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng đối lập.

Lực lượng chống Libya sáng 22/8 tuyên bố đã kiểm soát 90% các khu vực ở Thủ đô Tripoli và bắt giữ được hai con trai của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi. Các nhân chứng cho biết, cờ của lực lượng chống chính phủ đã được nhìn thấy vào sáng nay tại Quảng trường Xanh-trung tâm của thủ đô- địa điểm tượng trưng cho sự chiến thắng và tự hào của ông Gaddafi. Đám đông người dân Tripoli cũng tập trung tại Quảng trường Xanh để ăn mừng chiến thắng gần kề của lực lượng đối lập.

Người dân ra đường ủng hộ phe đối lập

Tại thành phố Misurata, hàng trăm người cũng đã đổ ra đường bày tỏ sự ủng hộ với lực lượng đối lập. Còn ở Bengazhi - thành lũy của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp, phe đối lập đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng bằng cách bắn các loại súng và pháo hoa lên trời.

Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya cho biết, các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn đang cố thủ tại Bab Al-Aziziyah, tổng hành dinh của nhà lãnh đạo Gaddafi. Mặc dù một số đơn vị thuộc lực lượng cận vệ của ông Gaddafi đã buông súng đầu hàng, nhưng vẫn còn sự kháng cự từ các ổ chiến đấu nhỏ ở cả bên trong và ngoại ô thủ đô Tripoli.

Đợt tấn công dữ dội của lực lượng đối lập Libya trong 48 giờ qua dường như là đòn cuối cùng phá vỡ chế độ của nhà lãnh đạo Libya. Trong một tuyên bố sáng sớm nay (22/8), người đứng đầu lực lượng đối lập Libya Mahmoud Jibril đã yêu cầu những binh sĩ của mình có hành động tôn trọng nhà lãnh đạo Gaddafi và quân đội của ông.

Ông Jibrilnói: “Lúc này, không còn sự khác biệt giữa người dân Libya ở các thành phố ở Libya. Chúng tôi sẽ cùng nhau tạo nên dấu mốc lịch sử, hướng tới công bằng và dân chủ. Đây là thời điểm, người dân Libya cùng tham gia xây đựng thể chế đất nước trong tương lai. Đất nước Libya là của mọi người dân Libya”

Bất chấp việc lực lượng đối lập tuyên bố kiểm soát được phần lớn thủ đô Tripoli, trong một bài diễn văn phát trên truyền hình quốc gia ngày 21/8, nhà lãnh đạo Gaddafi đã kêu gọi các bộ tộc và người dân nước này tiến vào thủ đô để "dọn dẹp" thành phố này, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ không rời bỏ thủ đô Tripoli và sẽ cùng chiến đấu với những người ủng hộ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Libya, Moussa Ibrahim cho biết chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có 1.300 người thiệt mạng và 5.000 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của lực lượng đối lập nhằm vào Tripoli.

Ông Ibrahim cáo buộc NATO phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này. Ông cũng khẳng định, Chính phủ Libya sẵn sàng đàm phán với lực lượng chống chính phủ: Libya đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của thế giới. Người dân của chúng tôi đã bị giết hại trong những ngày qua, mọi khả năng tiến hành đàm phán đều bị gạt đi. Chúng tôi từng tuyên bố chấp nhận lộ trình hòa giải của Liên minh châu Phi, chấp nhận đàm phán hòa bình. Các bên tại Libya cần cùng ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Nhưng đề xuất của chúng tôi đã bị lờ đi, sự can thiệp của NATO đã phá huy hệ thống chính trị Libya”.

Thế giới đang dồn mọi chú ý vào tình hình Libya, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đang chờ đợi những thông tin chính thức trước khi đưa ra bình luận. Tình hình Libya đang ở trong giai đoạn hết sức căng thẳng và theo các chuyên gia, có thể sẽ có những diễn biến bất ngờ. Điều mà người dân Libya hy vọng là cuộc chiến này sẽ sớm kết thúc trong hòa bình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên