Cuộc chiến ở Libya sẽ còn khốc liệt

Đây là lời cảnh báo của một quan chức cấp cao NTC trong bài phát biểu ngày 8/9.

Trong bài phát biểu đầu tiên ở thủ đô Tripoli kể từ khi phe đối lập đánh bật được chính quyền của ông Gaddafi ra khỏi đây, Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Libya (NTC) ông Mahmud Jibril đã chỉ ra những thách thức lớn và khắc nghiệt mà lực lượng của ông đang phải đối mặt: “Chiến sự vẫn chưa thật sự kết thúc trong khi chúng tôi đang bận rộn với công việc tại thủ đô. Các thành phố phía Nam vẫn còn nằm trong tay của ông Gaddafi trong khi các thành phố khác như: Sirte và Bani Walid vẫn chưa được định đoạt. Trong khi chờ đợi NTC kết thúc chiến dịch, không loại trừ lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn có khả năng tấn công”.

Theo ông Jibril, một cuộc chiến khốc liệt nhất và cũng là cuộc chiến mang tính quyết định sắp diễn ra giữa phe đối lập và lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Phe đối lập trước đó đã ra tối hậu thư cho phép chính quyền Gaddafi hạ vũ khí đầu hàng trước thời điểm ngày 10/9 tới. Tuy nhiên, tối hậu thư này đã bị phớt lờ.

Ông Jibril tuyên bố, cánh cửa dành cho đàm phán và tìm kiếm một giải pháp hòa bình đã bị đóng lại.

Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Libya (NTC) ông Mahmud Jibril (Ảnh: Getty)

Trong khi đó trong một tuyên bố cứng rắn được phát trên kênh truyền hình Arrai của Syria, ông Gaddafi kêu gọi người dân cùng chống lại phe đối lập và NATO: “Hỡi những người dân Libya, đất nước này là của các bạn. Những kẻ ngoại xâm đang cướp đất của các bạn. Chúng đang chiếm giữ đất của tổ tiên chúng ta. Nhưng chúng ta sẽ không cho phép chúng làm điều đó. Chúng ta sẽ quyết giữ nước”.

Thực hiện lời cảnh báo đó, lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya ở Bani Walid đã bắn trả 10 tên lửa nhằm vào phe đối lập, phá vỡ thế “án binh” chỉ 2 ngày trước thời hạn chót đàm phán đầu hàng mà phe đối lập đưa ra.

Tiếp đó, giao tranh bùng nổ, khiến cả hai bên chịu nhiều thương vong. Một tay súng thuộc phe đối lập cho biết: “Chúng tôi có 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương, còn phía bên kia có 16 người bị thương, và 2 người bị bắt làm tù binh. Những người bị thương đã được đưa đến Ajdabyiah”.

Quyết tâm bắt cho bằng được Nhà lãnh đạo Gaddafi, phe đối lập Libya cho biết, họ vừa thành lập một đơn vị đặc nhiệm săn lùng ông này. Đơn vị đặc nhiệm sẽ có nhiệm vụ truy tìm dấu vết của ông Gaddafi bằng các hình thức như nghe trộm những cuộc điện thoại của các cố vấn của ông này, phân tích các hình ảnh vệ tinh và phỏng vấn các nhân chứng.

Trong khi đó, NATO cũng khẳng định quyết tâm bám trụ tại Libya. Ngày 8/9, Tổng Thư ký NATO– ông Anders Fogh Rasmussen khẳng định, liên minh quân sự phương Tây này sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình ở đất nước Bắc Phi cho đến khi lực lượng trung thành với ông Gaddafi không còn khả năng gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho người dân ở đây.

Theo Bộ trưởng Y tế thuộc NTC, kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cách đây 6 tháng, ít nhất 30.000 người thiệt mạng và 50.000 người bị thương. Dân số Libya chỉ trên 6 triệu người, nếu con số thống kê này là đúng, thì Libya đang phải trả giá quá đắt cho cuộc nội chiến này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên