Cuộc “đấu khẩu” đầu tiên Trump-Biden chưa làm dư luận Mỹ hài lòng

VOV.VN - Cuộc tranh luận mở màn được đánh giá là chưa thể định đoạt phân thua giữa 2 ứng cử viên, trong khi dư luận Mỹ thì vẫn chưa cảm thấy hài lòng.

Sáng nay (30/9) (theo giờ Việt Nam), 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tới, là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã có màn tranh luận đầu tiên về 6 chủ đề nóng của nước Mỹ hiện nay.

Cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra khá gay gắt và ồn ào, với những nhiều lời công kích mạnh mẽ từ 2 phía dành cho đối thủ. Tuy nhiên, cuộc tranh luận mở màn được đánh giá là chưa thể định đoạt phân thua giữa 2 ứng cử viên, trong khi dư luận Mỹ thì vẫn chưa cảm thấy hài lòng.

Theo Thời báo Los Angeles, trong cuộc tranh luận đầu tiên, người thua cuộc không phải là Tổng thống Donald Trump, cũng không phải là ông Joe Biden, đó chính là cử tri Mỹ. Đơn giản là vì những gì họ nghe thấy chỉ là những màn ngắt lời bất lịch sự, từ ngữ oán giận công kích nhau, thay vì việc nêu ra những chính sách trong 4 năm cầm quyền sắp tới, nếu thắng cử. Công chúng Mỹ chỉ thấy những ý tưởng rời rạc, không phải là các kế hoạch tăng tốc sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 hoặc cách thức đảm bảo để trẻ em được trở lại trường học vào kỳ học tới.

Bruce Cain – một nhà phân tích chính trị của Đại học Stanford cho biết: “Cuộc tranh luận là một mớ hỗn độn. Ngay từ đầu, Tổng thống Trump đã không tuân thủ các quy tắc tranh luận. Đối với người xem, điều đó có thể gây khó chịu. Cuộc tranh luận không mang nhiều “chất”. Tôi đã xem và định ghi lại các ghi chú. Song chỉ 5 đến 10 phút, tôi đã ngừng lại vì nghĩ rằng cuộc tranh luận này sẽ không đi đến đâu”.

Một vài phóng viên của hãng tin CNN cũng cho rằng cử tri đã cảm thấy thất vọng với cuộc tranh luận, đồng thời nhận định, đây là cuộc tranh luận tồi tệ nhất mà họ từng chứng kiến.

Tuy nhiên, CNN thừa nhận, đương kim Tổng thống Donald Trump đã kiểm soát phần lớn cuộc tranh luận hôm nay, song điều đó không đồng nghĩa với việc ông Trump đã chiến thắng trong cuộc tranh luận này. Với kết quả thăm dò được công ty nghiên cứu SSRS thực hiện sau cuộc tranh luận, vừa được CNN công bố, có tới 60% người được hỏi cho rằng, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện tốt hơn, trong khi Tổng thống Donld Trump chỉ dành được 28%. Có tới 69% số người được hỏi cho rằng những lời công kích của ông Biden nhằm vào ông Trump là xác đáng. Trong khi, số người ủng hộ những lời công kích của ông Trump chỉ chiếm 32%.

Cùng nội dung khảo sát đó, một cuộc thăm dò khác do hãng CBS News công bố, 48% người trả lời cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng trong buổi tranh luận đầu tiên; trong khi tỉ lệ này ở Tổng thống Trump là 41%; 10% còn lại cho rằng hai ông “hòa nhau”.

Theo nhiều chuyên gia, với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong phiên tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ khiến cho cả hai ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua - Đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của cử tri, nhất là cử tri dao động:

“Đây là một cuộc tranh luận không hay cho công chúng Mỹ và rất có thể nó sẽ không ảnh hưởng gì đến chặng đua”.

“Tôi hy vọng rằng hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn và tôi nghĩ công chúng Mỹ sẽ yêu cầu điều đó.”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những con số đáng chú ý sau cuộc tranh luận đầu tiên Trump-Biden

VOV.VN - Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đã khép lại trong sự hỗn loạn song dường như ông Biden vẫn tiếp tục duy trì lợi thế dẫn trước ông Trump trên nhiều lĩnh vực.

Dư luận về cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Ngoài 6 nội dung, chủ đề chính của buổi tranh luận, những người xem còn quan tâm đến bầu không khí, cũng như phong thái tranh luận của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Trận so găng quyết liệt nhất trong lịch sử tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đánh dấu chiến dịch vận động tranh cử giữa hai ứng cử viên Tổng thống năm 2020 chính thức bước vào giai đoạn cao điểm.

Tin cùng chuyên mục