Cuộc đua phát triển vaccine ngừa Covid-19 có nhiều tín hiệu lạc quan

Cuộc đua phát triển vaccine ngừa Covid-19 có nhiều tín hiệu lạc quan

VOV.VN-Một loạt thông tin lạc quan về việc phát triển vaccine Covid-19 được đưa ra trong 24 giờ qua đem tới hy vọng mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Công ty Novavax là công thứ 10 trên toàn cầu đã có thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người. Loại vaccine vừa mới được công ty này thử nghiệm tại  Australia có tên là NVX CoV2373, được xác nhận có khả năng tạo ra các kháng thể trung hòa cao trong các thí nghiệm trên cơ thể động vật.

cuoc dua phat trien vaccine ngua covid-19 co nhieu tin hieu lac quan hinh 1
Cuộc đua phát triển vaccine ngừa Covid-19 có nhiều tín hiệu lạc quan. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến hôm qua (25/5), Tiến sĩ Gregory Glenn, người đứng đầu dự án nghiên cứu vaccine của Novarax cho biết các chuyên gia của công ty đang nghiên cứu đồng thời nhiều loại vaccine với hy vọng bào chế ra được một loại vaccine hiệu quả đề có thể sớm triển khai sử dụng vào cuối năm nay. 

Theo ông Gregory Glenn, NVX CoV2373 có thể là 1 loại vaccine tuyệt vời: “Chúng tôi đã thực hiện khoảng 30 công trình nghiên cứu khác nhau. Chúng tôi đã đánh giá sự ổn định của vaccine, về khả năng tạo ra kháng thể của chúng, về khả năng chúng ta có thể mở rộng quy mô phát triển. Bạn đã nghe thấy NVX CoV2373? Đó là một loại vaccine tuyệt vời. Tại sao nó lại là một loại vaccine tốt như vậy? Thứ chúng tôi đang mang đến đây là một loại vaccine giúp tạo miễn dịch rất cao. Nó cung cấp cho người tiêm các phản ứng chức năng”.

Nếu các thử nghiệm này cho kết quả khả quan, công ty Novavax sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 7 tới.

Cùng với thông tin tích cực từ Công ty Novavax, giới chức Y tế Nga hôm qua cũng thông báo kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt vào mùa thu này.

Phát biểu trên truyền hình,  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N.F. Gamaley, thuộc Bộ Y tế Nga, Alexander Ginzburg cho biết, việc tiêm vaccine rộng rãi phòng dịch Covid-19 cho người dân Nga sẽ có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, cùng lúc, tất cả dân cư không thể nhận được vaccine.

Theo tính toán của Trung tâm này, trong phương án tốt nhất thì quy trình tiêm chủng và tiến hành hàng loạt sẽ mất nửa năm hoặc từ 7- 9 tháng. Đối tượng ưu tiên đầu tiên của việc tiêm phòng vaccine sẽ là các bác sỹ, cũng như những người về công việc thường tiếp xúc với số lượng lớn người, đó là các nhân viên thu ngân, lái xe taxi, những người bán vé, các tình nguyện viên...

Cách đây ít ngày, ông Alexander Ginzburg cũng từng thông báo, các nhân viên của Trung tâm đã tự nguyện tiêm thử vaccine phòng Covid-19 và các thử nghiệm này đã cho kết quả thành công.

Còn tại Canada, Tiến sĩ Darryl Falzarano, chuyên gia nghiên cứu thuộc VIDO-InterVac - một trong những cơ sở hàng đầu của Canada về nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, cho biết việc thử nghiệm vaccine Covid-19 lâm sàng tại nước này có thể được triển khai vào đầu mùa Thu tới. Hiện nhóm chuyên gia do Tiến sĩ Falzarano phụ trách hiện đang tiến hành thử nghiệm vaccine trên chồn sương và bước đầu thu được phản ứng miễn dịch mạnh, tạo kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2. 

Ở Đông Nam Á, Thái Lan hôm qua cũng đã bước vào cuộc đua thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên khỉ đuôi ngắn, với mong muốn tới năm 2021 sẽ điều chế thành công một loại vaccine có giá thành thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại của Mỹ và châu Âu.

Giám đốc Chương trình phát triển vaccine Covid-19 của trường đại Đại học Chulalongkorn, ông Kiat Ruxrungtham cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn Thái Lan và một số quốc gia khác tại Đông Nam Á sẽ dễ dàng tiếp cận với vaccine. Vì vậy, hiện tại chúng tôi đang thỏa thuận về nguyên tắc sử dụng vaccine. Dự kiến, nếu Thái Lan thử nghiệm thành công loại vaccine này trên người, vaccine sẽ được sản xuất với số lượng lớn và bán với giá cả phải chăng cho các quốc gia trong khu vực”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có hơn 100 loại vaccine phòng Covid-19 đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close