Cuộc gặp Trump-Kim sẽ được quyết định vào "phút chót"

Cuộc gặp Trump-Kim sẽ được quyết định vào “phút chót“

VOV.VN - Theo một chuyên gia về Triều Tiên, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un có khả năng xảy ra và sẽ được quyết định vào “phút chót”.

Chuyên gia về Triều Tiên John Delury tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho biết đề xuất của Tổng thống Trump về việc "bắt tay" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự Hàn Quốc - Triều Tiên khiến cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo "có thêm khả năng xảy ra".

cuoc gap trump-kim se duoc quyet dinh vao "phut chot" hinh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo chuyên gia Delury, việc này sẽ phụ thuộc vào "quyết định trong phút chót" của Bình Nhưỡng.

"Có nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều đang nghiêm túc về cuộc gặp nhưng nhiều khả năng là họ vẫn chưa đưa ra quyết định", ông Delury cho biết.

Chuyên gia này cũng khẳng định thêm: "Triều Tiên có thể sẽ quyết định vào phút chót".

Ông Delury nhận định cuộc gặp bất ngờ giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng 5/2018 đã tạo tiền đề cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Nếu cuộc gặp lần này giữa ông Trump và ông Kim thành hiện thực, đây sẽ là cuộc gặp xảy ra chỉ 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng - chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Bình Nhưỡng sau hơn 1 thập kỷ.

Chuyên gia Delury cho rằng dòng tweet của ông Trump có thể là một nỗ lực nhằm gạt Bắc Kinh khỏi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington,

"Giữ liên lạc trực tiếp với ông Kim Jong Un tức là Mỹ không cần phải dựa vào Trung Quốc nhiều nữa và điều đó cũng có nghĩa là Mỹ có thể tập trung vào các vấn đề khác mà với ông Trump, thương mại là vấn đề hàng đầu", chuyên gia này cho biết./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close