Cuộc gặp Trung Quốc và Mỹ đầu tiên dưới thời ông Trump sẽ khó khăn

Cuộc gặp Trung - Mỹ đầu tiên dưới thời ông Trump sẽ khó khăn

VOV.VN - Giới quan sát nhận định cuộc gặp này sẽ khó có đột phá trong quan hệ 2 nước nhưng lại đặt nền tảng cho quan hệ cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Trung Quốc và Mỹ ngày 30/3 xác nhận về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 6-7/4 tới. Với tính chất là cuộc gặp đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức nên cuộc gặp này thu hút được sự quan tâm chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

cuoc gap trung quoc va my dau tien duoi thoi ong trump se kho khan hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Bắc Kinh hồi trung tuần tháng 3. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh tương đối đặc biệt, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đã có sự điều chỉnh nhất định trong chính sách đối với Trung Quốc.

Trái ngược với những tuyên bố chỉ trích Trung Quốc trong quá trình tranh cử như thao túng tiền tệ và các hoạt động phô diễn quân sự tại Biển Đông, sau khi nhậm chức, những động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc lại phát đi những tín hiệu tích cực trong quan hệ hai nước.

Đầu tiên, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ông Donald Trump đã gửi thư và điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Mỹ tôn trọng chính sách “Một nước Trung Quốc” - đây là nguyên tắc "nền tảng" mà Trung Quốc yêu cầu các nước tôn trọng trong quan hệ với nước này.

Tiếp đó, trong chuyến công du Đông Á vào trung tuần tháng 3, tại trạm dừng chân Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nhấn mạnh nguyên tắc này đồng thời nhắc lại nội hàm khung quan hệ nước lớn kiểu mới mà Trung Quốc từng đề xuất, điều mà chưa một quan chức cao cấp nào của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama đề cập.

Bộ Tài chính Mỹ gần đây cũng cho biết, Mỹ sẽ không đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Ngoài ra, việc lựa chọn địa điểm gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Donald Trump được đánh giá là nhằm truyền tải thông điệp hữu hảo giữa hai nhà lãnh đạo.

Bà Elaine Chao - Bộ trưởng Bộ giao thông Mỹ cho rằng: “Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago là một nơi tuyệt đẹp với không gian nhẹ nhàng, yên bình. Việc lãnh đạo hai nước có thể trao đổi, hiểu biết lẫn nhau trong không gian như vậy có tác dụng trong việc xây dựng quan hệ hai nước.”

Truyền thông Mỹ và Trung Quốc cũng nhận định, chuyến thăm lần này hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề đa phương và song phương như cạnh tranh thương mại, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Đài Loan, Biển Đông...

Tuy khó đạt được những đột phá lớn về các vấn đề này do lập trường hai bên là tương đối khác nhau nhưng mục tiêu xác lập quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo nhằm tạo nền tảng cho quan hệ hai nước trong thời gian tới là hoàn toàn khả thi.

Cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ Robert Edward Rubin cho rằng: “Bất cứ vấn đề nào mà hai bên có thể cùng ngồi thảo luận với nhau, mặc dù không đưa ra được phương án giải quyết, thì cũng đều hữu ích.”

Mặc dù chưa công bố chính thức các nội dung sẽ được thảo luận tại cuộc gặp lần này, tuy nhiên dư luận cho rằng cuộc gặp này sẽ là cơ hội để nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới làm quen và hiểu biết nhau hơn, đồng thời là căn cứ để hoạch định, xây dựng quan hệ Trung - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close