Cuộc họp cấp cao 3 nước Bắc Mỹ

Sáng nay (10/8), theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama sẽ tới Mexico để tham dự cuộc họp cấp cao 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.  

Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ đã gắn kết Mỹ, Canada và Mexico từ những năm 90 của thế kỷ trước. Chủ đề chính trong chương trình cuộc họp lần này sẽ bàn các giải pháp nhằm đưa kinh tế của các nước này ra khỏi khủng hoảng, duy trì trao đổi thương mại giữa 3 nước và giải quyết các nhóm buôn lậu ma tuý của Mexico vào biên giới Mỹ và Canada.

Tại cuộc họp này các nước cũng tìm các giải pháp cho những vấn đề gây tranh cãi 3 bên. Theo Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ, các xe tải của Mexico được phép đi vào lãnh thổ của Mỹ, tuy nhiên các công ty vận tải của Mỹ lại cho rằng, các xe tải của Mexico không an toàn. Vấn đề này đã trở nên nóng bỏng giữa 2 nước trong nhiều năm nay. Để trả đũa, Mexico đã đánh thuế 2,4 tỷ USD vào các hàng hoá xuất khẩu của Mỹ.

Trong khi đó, Canada bày tỏ quan ngại về chính sách “người Mỹ dùng hàng Mỹ” của chính quyền Obama, Canada cho rằng, chính sách này sẽ ảnh hưởng đến các công ty nước này tham gia đấu thầu các dự án xây dựng của Mỹ.

Ngoài ra, tại cuộc họp này, lãnh đạo 3 nước cũng sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề khác như phòng chống dịch cúm A/H1N1 và biến đổi khí hậu toàn cầu. Cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.