Australia: Khách du lịch đổ xô đến núi Uluru trước lệnh đóng cửa

Australia: Khách du lịch đổ xô đến núi Uluru trước lệnh đóng cửa

VOV.VN - Hàng trăm khách du lịch đã xếp hàng dài để leo lên ngọn núi thiêng Uluru của Australia trước khi địa điểm tham quan này đóng cửa vào ngày 26/10.

Uluru là một ngọn núi sa thạch lớn với chiều dài 349m, còn được biết đến với tên gọi là Ayers Rock, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Đây là một địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Australia mặc dù vị trí của nó khá xa xôi, nằm ở trung tâm công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta thuộc Lãnh thổ phía bắc Australia. 

australia: khach du lich do xo den nui uluru truoc lenh dong cua hinh 1
Du khách xếp hàng dài để leo lên ngọn núi thiêng Uluru. Địa điểm tham quan này đóng cửa vào ngày 26/10. Ảnh: Reuters 

Chính quyền địa phương đã quyết định đóng cửa điểm du lịch văn hóa này từ ngày 26/10. Khách du lịch đã xếp hàng dài để tận dụng cơ hội cuối cùng leo lên ngọn núi linh thiêng.   

Bộ tộc Anangu, chủ nhân truyền thống của Uluru đã kêu gọi đóng cửa địa điểm du lịch này kể từ năm 1985, khi khu vực này được trả quyền kiểm soát cho người bản địa. Người dân Anangu nói rằng họ muốn bảo tồn văn hóa của thổ dân và nơi đây có ý nghĩa linh thiêng đối với họ. 

Kelly Derks, du khách đến từ thành phố Melbourne, Australia cho biết cô muốn leo lên ngọn núi Uluru, đồng thời cô tôn trọng tín ngưỡng bản địa của người dân nơi đây. 

Sonita Vinecombe, đến từ thành phố Adelaide, Australia chia sẻ, lệnh cấm leo núi đã thúc giục cô tới Uluru ngay lập tức. “Chúng tôi chưa có kế hoạch tới Uluru, nhưng hôm nay đã là ngày cuối cùng ngọn núi thiêng mở cửa nên tôi không còn sự lựa chọn nào khác”, cô nói. 

Kể từ khi lệnh cấm leo núi được công bố hai năm trước, đã có rất nhiều khách du lịch háo hức leo lên ngọn núi này. Theo số liệu thống kê của chính phủ, gần 400.000 khách du lịch đã đổ về Australia vào cuối tháng 6 để tham quan núi Uluru.

“Uluru là một nơi có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Anangu, đây không phải là sân chơi hay công viên giải trí như Disneyland để du khách có thể tự do trải nghiệm”, Sammy Wilson, chủ sở hữu truyền thống của Uluru cho biết. 

Để kỷ niệm lệnh cấm leo núi, Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm mở cửa cho công chúng vào cuối tuần này./.

Theo Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close