Australia nghiên cứu chất liệu chế tạo đồ bơi chống cá mập cắn

Australia nghiên cứu chất liệu chế tạo đồ bơi chống cá mập cắn

VOV.VN -Các nhà nghiên cứu Australia đang nghiên cứu một chất liệu chịu nước phù hợp để bảo vệ những người lướt sóng khỏi những vết cắn của cá mập.

Chất liệu 'cá mập cắn không thủng' mới có các sợi nhựa siêu bền được dệt xuyên suốt khiến răng cá mập khó lòng cắn xuyên thủng.

australia nghien cuu chat lieu che tao do boi chong ca map can hinh 1
Các nhà nghiên cứu Australia đang nghiên cứu một chất liệu chịu nước phù hợp để bảo vệ những người lướt sóng khỏi những vết cắn của cá mập.

Nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Flinder ở Nam Australia đã thử nghiệm hai loại vải khác nhau kết hợp các sợi rất dai nhưng nhẹ với chất liệu cao su được sử dụng cho bộ đồ chịu nước.

Loại vật liệu mới này có khả năng chống cắn thủng hơn nhiều so với một bộ đồ bơi thông thường - thậm chí kể cả vết cắn của loài Cá mập Trắng khổng lồ.

Bộ đồ bơi được may thử nghiệm bằng các vật liệu khác nhau để thử với Cá mập Trắng, vì các trường hợp bị cá mập cắn phổ biến là do Cá mập Trắng.

"Kết quả cho thấy cả hai loại vải được thử nghiệm có thể giúp bảo vệ và có thể được sử dụng như một phần của chiến lược giảm thiểu các ca bị cá mập cắn", Charlie Huveneer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cho biết những tiến bộ công nghệ chế tạo vải mới cho phép phát triển các vật liệu thay thế có độ dai mạnh và nhẹ có thể kết hợp để may các bộ đồ chịu nước.

Họ đã sử dụng sợi 'polyethylen có trọng lượng phân tử cực cao cùng với chất liệu cao su neoprene để tạo ra các vật liệu mới.

Nhóm nghiên cứu nói rằng trong khi kết quả là khả quan, thì cần phải thử nghiệm nhiều hơn, đặc biệt là trên thiết kế bộ đồ chịu nước hoàn toàn được làm bằng vật liệu mới.

Các thử nghiệm sau đó sẽ cần phải được thực hiện để nghiên cứu về thiệt hại tiềm tàng đối với con người khi sử dụng bộ đồ chịu nước.

"Mặc dù các loại vải này có thể làm giảm mất máu do vết cá mập cắn, nhưng cần nghiên cứu thêm để đo mức độ tổn thương đối với da thịt người", Tiến sĩ Huveneer nói.

Theo Hồ sơ quốc tế về các vụ cá mập tấn công, đã có 66 vụ bị cá mập tấn công chưa được giải quyết trong số 130 sự cố được báo cáo năm 2018. Trong số đó có 5 người đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close