Cặp song sinh 9 tháng tuổi chưa biết đi… đã biết bơi

(VOV) - Cặp song sinh William và Ellenita Trykush có thể bơi 25m khi mới 9 tháng tuổi.

Cặp song sinh William và Ellenita Trykush làm mọi người ở bể bơi ngạc nhiên khi chúng có thể bơi được 25m khi mới 9 tháng tuổi.

Mẹ của cặp song sinh, bà Charlotte Trykush, vốn là một huấn luyện viên bơi lội, cho rằng có thể coi đó là “thành tích đáng nể” ở độ tuổi của chúng. Hai đứa trẻ rất thích ngụp lặn dưới nước, chúng cũng biết dùng chân đạp nước để đẩy cơ thể di chuyển. Điều đó làm cho chúng thích thú, bằng chứng là chúng vừa bơi vừa cười.

William (trái) và Ellenita (phải) bơi như những chú vịt trong bể nước.

William (phải) đang bắt chước chị Ellenita

Nếu các bạn biết rằng cặp song sinh được sinh sớm 6 tuần bằng cách mổ lấy thai gấp bạn mới thấy thành tích của 2 bé là vô cùng đặc biệt. Trong một kỳ nghỉ gia đình ở Cyprus vào tháng 10 vừa qua, bố mẹ của cặp song sinh phát hiện các con mình có thể bơi dưới nước mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Bất ngờ với khả năng đặc biệt này, bà Charlotte quyết định đưa 2 bé đến một bể bơi dành cho trẻ em tại Trung tâm giải trí Cotsworld và chứng kiến chúng có thể tự nổi trên mặt nước. Bà Trykush cho biết bằng cách bơi ở phía dưới và để bọn trẻ bơi trên lưng của mình, cứ như thế chúng đã có thể bơi hết chiều dài của bể bơi. Đầu tiên chúng bơi được 5m, sau đó là 7m, rồi 12m. Ellie thường bơi ở phía trước, còn William bắt chước theo chị nó.

Khởi đầu với thành tích 5m trước khi các bé “cán đích” toàn bộ chiều dài của hồ bơi.

Cặp song sinh được đưa tới bể bơi hai lần một tuần.

Bà Charlotte bơi phía dưới những đứa trẻ để đảm bảo chúng được an toàn.

Những đứa trẻ đánh một giấc ngủ ngon sau khi bơi lội.

Ông bà Trykush kết hôn tháng 9/2008 và có thai vào tháng 7/2011. Kết quả siêu âm ở tuần thứ 12 cho biết họ có hai đứa trẻ. Ông Trykush nhớ lại: “Tôi nhìn thấy hai đốm nhỏ trên màn hình, trông nó thật tuyệt vời. Tôi đã sung sướng đến mức hét lên như thể Chelsea vừa đoạt cúp”.

Trong lần bà Trykush đi thăm mẹ ở Normandy, Pháp, bà được đưa vào bệnh viện với nhau thai đứt rời. Thông thường mỗi cặp sinh đôi có nhau thai riêng nhưng dây nhau của William đã bị đứt. Do vậy các bác sĩ buộc phải mổ khẩn cấp để lấy hai bé vào ngày 7/5 vừa qua. Bé Ellenita ra trước, cân nặng 2.24 kg, sau đó là William nặng 2.07 kg.

Khi mới sinh William gần như đã chết do đã nuốt một lượng lớn máu vào dạ dày và bị vàng da. Cả 2 bé được nuôi trong lồng kính suốt 3 tuần.

Khó có cảm xúc nào diễn tả được sự sung sướng, tự hào của ông bà Trykush thấy toàn bộ nhân viên lễ tân và các huấn luận viên bơi lội đến xem hai đứa trẻ bơi dưới nước.

Theo các huấn luyện viên bơi lội có kinh nghiệm, đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Trường hợp của cặp song sinh này có thể coi là một khả năng bẩm sinh bởi ở độ tuổi đó, chúng còn quá nhỏ để có thể học được những động tác bơi như vậy.

Khả năng bơi lội của cha mẹ có thể đã “di truyền” sang 2 đứa trẻ.

Bà Trykush dự định sẽ cho hai bé tập bơi sớm sau khi được tiêm chủng và đủ lớn để tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mười tháng tuổi, cặp song sinh được đi bơi hai lần một tuần, học kiểu bơi vịt với cô giáo Stanley và một buổi thực hành vào cuối tuần.

Cô Stanley cho biết, sớm nhất thì cũng phải tới 3, 4 tuổi trẻ mới có thể biết bơi. Tuy nhiên trường hợp của cặp song sinh này là trường hợp nhỏ tuổi nhất biết bơi mà cô được chứng kiến. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh có thể lơ lửng trong nước, nhưng Ellie và William có thể bơi và hít thở một cách độc lập rất hiếm gặp. Điều đáng chú ý là khả năng đó đến với chúng một cách tự nhiên vì chúng chưa hề được qua “đào tạo” ở trường lớp nào.

Ông Victor hy vọng – Ellenita (trái) và William (phải) tranh tài ở Thế vận hội năm 2028.

Ông Trykush nói, ông đã bắt đầu nghĩ tới thế vận hội và dự kiến sẽ đưa cặp song sinh tới London trong mùa hè này. “Thật là rất tuyệt vời khi thấy chúng xuất hiện tại Thế vận hội 2028”, ông mong muốn./.