Châu chấu phá hoại hàng ngàn hecta lúa và hoa màu ở bắc Lào

Châu chấu phá hoại hàng ngàn hecta lúa và hoa màu ở bắc Lào

VOV.VN - Dịch châu chấu và sâu keo mùa thu đang phá hoại hơn 1.600 ha lúa và hoa màu tại tỉnh Luangphabang và đang lan sang các tỉnh lân cận ở khu vực bắc Lào.

Ông Sivon Vongkhanchan, Phó giám đốc sở Nông lâm tỉnh Luangphabang cho biết, dịch châu chấu và sâu keo xuất hiện cách nay một tháng tại 6 huyện, sau đó lan nhanh ra toàn tỉnh và các tỉnh xung quanh. Châu chấu và sâu keo đã phá hủy hơn 1.600 ha lúa và hoa màu của tỉnh Luangphabang.

chau chau pha hoai hang ngan hecta lua va hoa mau o bac lao hinh 1
Hàng nghìn hecta hoa màu của các tỉnh bắc Lào bị châu chấp phá hoại.

Ngành nông lâm đã hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp thủ công để trừ diệt nhưng hiệu quả không cao, do tốc độ sinh sản của côn trùng khá nhanh và xuất hiện đồng loạt ở nhiều vùng khác nhau.

Cùng với Luangphabang, tỉnh Huaphan cũng phát hiện gần 150 địa điểm xuất hiện tình trạng côn trùng phá hoại mùa màng. 

Nạn châu chấu xuất hiện tại Lào từ năm 2014. Bắt đầu từ tỉnh Luangphabang, sau đó lan sang các tỉnh Huaphan và Phongsaly. Từ đó đến nay, hầu như năm nào dịch châu chấu cũng xuất hiện, phá hoại hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu của người dân. Chỉ tính riêng năm ngoái, châu chấu đã gây thiệt hại năng suất cho hơn 92.000 ha hoa màu của người dân 8 tỉnh bắc Lào, chủ yếu là ngô ngọt.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ một tháng kể từ khi dịch bùng phát đến nay, khoảng 27.000 ha lúa và hoa màu ở các tỉnh bắc Lào bị châu chấu phá hoại. Đáng ngại là các tỉnh bắc Lào như Xiangkhouang, Luangphabang, Huaphan đều tiếp giáp với Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close