Di dời ngọn hải đăng 120 tuổi khỏi bờ biển bị xói mòn

VOV.VN - Một ngọn hải đăng 120 năm tuổi ở phía tây bắc Đan Mạch đã được đặt trên các đường ray có bánh xe trượt để di chuyển ra khỏi bờ biển bị xói mòn.

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude ở thị trấn Hjoerring thuộc biển Bắc Đan Mạch, 120 năm tuổi, cao 23m. Khi ngọn hải đăng này được thắp sáng lần đầu tiên vào năm 1990, nó ở cách bờ biển Jutland khoảng 200m. Hiện tại, bờ biển xói mòn, ngọn hải đăng chỉ còn cách biển 6m.  

Khi ngọn hải đăng này được thắp sáng lần đầu tiên vào năm 1990, nó ở cách bờ biển Jutland khoảng 200m. Ảnh: AP

Thị trưởng địa phương, ông Arne Boelt cho biết, có thể xảy ra nhiều rủi ro khi di chuyển ngọn hải đăng nặng tới 1.000 tấn và nằm trên một vách đá cao khoảng 60m so với mực nước biển.

“Tuy nhiên, cũng đáng để mạo hiểm với giải pháp di dời này, còn hơn là để nó bị tàn phá”, ông Boelt nói thêm.

Bộ trưởng Môi trường Lea Wermelin đã gọi ngọn hải đăng này là “một kho báu quốc gia”. Bộ và thị trấn Hjoerring đã đầu tư 576.000 bảng Anh cho việc di dời ngọn hải đăng. Việc di chuyển ngọn hải đăng dự kiến kéo dài 10 giờ đồng hồ, với tốc độ 8m/h.

Ngọn hải đăng đã ngừng hoạt động vào năm 1968 khi cát biển sạt lở, chôn vùi hai tòa nhà liền kề. Nó được biến thành bảo tàng trong một thời gian ngắn và thu hút hơn 250.000 du khách mỗi năm.

Năm 2008, một nhà thờ gần đó đã bị dỡ bỏ để ngăn nó rơi xuống biển. Nhà thờ Romanesque Maarup được xây dựng trên một vách đá vào năm 1250, được chọn làm bối cảnh cho bộ phim “Bữa tiệc của Babette” năm 1987. Đây là bộ phim đầu tiên của Đan Mạch giành giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Những hình ảnh vũ trụ của NASA khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp

VOV.VN-Hình ảnh ấn tượng của NASA về các thiên hà, tinh vân và vô số vật thể khác trong vũ trụ như nhắc nhở về sự nhỏ bé của Trái Đất so với thế giới ngoài kia.

Thử nghiệm taxi bay tại Singapore

VOV.VN - Chiếc taxi có hình dạng giống máy bay không người lái đã được bay thử nghiệm trên mặt nước của Singapore vào ngày thứ Ba 22/10.

Video: Bật cười khi xem bé yêu “chiến đấu” để lựa chọn giữa ăn và ngủ

VOV.VN - Mặc dù đã sẵn sàng để chìm vào giấc ngủ nhưng bé gái trong đoạn clip vẫn không muốn bỏ miếng khoai tây chiên đang cầm trong tay.

Tin cùng chuyên mục