Hacker tập tành làm Robinhood cướp người giàu chia cho kẻ nghèo

Hacker “tập tành” làm Robinhood cướp của người giàu chia cho kẻ nghèo

VOV.VN - Giữa thời hiện đại này vẫn tồn tại chuyện li kì về một chàng hacker tấn công 217 ngân hàng, đánh cắp 280 triệu USD để... làm từ thiện.

Khác với những câu chuyện cổ tích, nhân vật này không phải vào nhà người giàu để cướp mà tấn công hệ thống ngân hàng, sau đó dùng tiền giúp đỡ những người nghèo, trẻ em cơ nhỡ ở Palestine, Algeria. Anh ta chính là Hamza Bendelladj.

hacker tap tanh lam robinhood cuop nguoi giau chia cho ke ngheo hinh 1
Chàng Robinhood thế kỷ 21 Hamza Bendelladj.

Hamza Bendelladj sinh năm 1988 tại Tizi-Ouzou (Algeria), được coi là một trong 10 hacker nguy hiểm nhất hiện nay. Với khả năng nói được 5 ngoại ngữ và thành thạo trong việc mã hóa, Hamza hoàn toàn có thể đạt được vị trí cao trong xã hội Algeria. Tuy nhiên, anh lại chọn việc đột nhập vào hệ thống các ngân hàng, sử dụng các trojan để lách vào kẽ hở bảo mật làm mục tiêu hàng đầu.

Hamza là một hacker rất có tiếng tăm với mật danh "Bx1" ở thế giới ngầm. Anh và bạn mình, Aleksandr Andreevich Panin (được biết dưới bí danh Gribodemon và Harderman) nằm trong top đầu những tội phạm công nghệ bị truy nã trên khắp thế giới và bị truy cứu trách nhiệm cho sự biến mất của 20 triệu USD tại các ngân hàng phương Tây.

Ước tính 1,4 triệu máy tính ở Mỹ và những nơi khác đã nhiễm SpyEye. Người sử dụng phần mềm vô tình kích hoạt SpyEye và bị ăn cắp các thông tin đăng nhập tài khoản trực tuyến. Các cơ quan an ninh Mỹ sau đó đã phát hiện được hành vi của Hamza, khi anh đang thực hiện một vụ mua bán bản sao của virus SpyEye với giá 8.500 USD.

Sau 3 năm bị truy nã gắt gao bởi FBI, tới năm 2013, Hamza đã bị bắt tại Thái Lan khi đang đi du lịch cùng vợ và con. Điều kì lạ là anh không hề chống cự mà còn tươi cười, tạm biệt vợ và con gái trước khi bị giải đi.

hacker tap tanh lam robinhood cuop nguoi giau chia cho ke ngheo hinh 2
Hamza Bendelladj vẫn "tươi rói" khi bị cơ quan chức năng giải đi.

Tới lúc nhận được lời khai từ Hamza, không ít các nhà lập pháp đã bất ngờ, bởi anh này đã dùng phần lớn số tiền mình lấy được qua các vụ cướp phi pháp - dành cho các quỹ từ thiện lớn nhỏ ở Palestine, Algeria.

Thậm chí, người ta còn suy tôn Hamza như "anh hùng". Liên tiếp các trang web trên toàn thế giới sau đó đều bị hack, bao gồm cả website của hãng bay Air France, nổi bật bởi dòng hashtag #FreeHamzaBendallaj.

Không những thế, khi tin đồn bắt đầu lan truyền trên mạng về việc Hamza có thể phải đối mặt với án tử hình, rất nhiều người ủng hộ anh đã bắt đầu một chiến dịch yêu cầu Hamza phải được sống.

Kết quả Hamza đã bị kết án 15 năm tù giam. Với nụ cười khi bị bắt giữ trước ống kính, Hamza Bendelladj đã được mệnh danh là "hacker mỉm cười"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close