Hội "Những người bà kỳ quái" phát hiện rắn biển độc khi lặn biển

VOV.VN - Một nhóm phụ nữ trong chuyến lặn biển đã phát hiện ra những loài rắn biển cực hiếm và đặc biệt nguy hiểm.

Nhóm lặn biển với tên gọi “The Fantastic Grandmothers” (tạm dịch “Những người bà kỳ quái”) gồm những người phụ nữ trong độ tuổi từ 60-75, đã giúp các nhà nghiên cứu hàng hải khám phá ra loài rắn biển cực hiếm và đặc biệt nguy hiểm.

Nhóm phụ nữ “săn lùng” những con rắn biển lớn. Ảnh: Claire Goiran

Claire Goiran ở Đại học New Caledonia và Giáo sư Rick Shine của Đại học Macquarie, Australia hiện đang nghiên cứu một loài động vật nhỏ vô hại được gọi là rắn biển đầu rùa nằm ở Baie des Citrons trên đảo New Caledonia của Pháp nằm tại tây nam Thái Bình Dương.

Cặp đôi này còn phát hiện ra một con rắn biển độc dài hơn 1,5 mét. Đây là loài rắn chỉ được phát hiện ở khu vực này khoảng 6 lần trong 15 năm. Năm 2013, họ bắt đầu nghiên cứu về rắn biển và cô Goiran đã nhờ một người bạn giúp đỡ.

Goiran trả lời tờ The Guardian: “Trong quá trình nghiên cứu về các loài rắn biển, một người bạn của tôi là Aline có một chuyến đi lặn biển. Để giúp cho việc nghiên cứu của tôi, cô ấy đã chụp ảnh những con rắn biển và gửi lại cho tôi qua hòm thư”. 

Aline rủ thêm những người bạn khác tham gia và ngay lập tức đã có 7 người phụ nữ hào hứng “săn lùng” rắn biển. Trong những bức ảnh họ chụp được, có cả rắn biển olive, loài “sát thủ” nguy hiểm bậc nhất của đại dương. 

Những con rắn biển có dấu hiệu đặc biệt và các nhà nghiên cứu có thể xác định từng loài rắn riêng lẻ từ bức ảnh mà nhóm phụ nữ chụp và gửi tới. 

Giáo sư Shine cho biết: “Đáng chú ý là những người phụ nữ này đã tìm thấy một số lượng lớn rắn biển độc có thể gây chết người. Những con rắn đó sống trong một vịnh nhỏ bị chiếm giữ hàng ngày bởi dân địa phương và hành khách trên tàu du lịch. Nhưng thật may mắn hiện tại chưa có trường hợp nào bị rắn độc cắn”. 

Hai học giả đã đăng một bài báo trên tạp chí Ecosphere sau khi phát hiện ra có hơn 250 con rắn biển lớn tại khu vực này. Bây giờ họ tin rằng loài rắn đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động của hệ sinh thái, bao gồm cả khả năng trao đổi chất thông qua các rạn san hô.

Aline Guemas, một trong những nhiếp ảnh gia của nhóm lặn biển, cho biết cô không sợ những con rắn biển lớn mặc dù có khả năng sẽ bị chúng cắn. Cô nói rằng các sinh vật biển di chuyển rất nhanh nhưng khi tìm kiếm thức ăn chúng di chuyển chậm lại, lúc đó chúng tôi đã tranh thủ chụp ảnh. 

Một thành viên khác của nhóm, cô Sylvie Shebert chia sẻ: “Thật thú vị khi có thể tìm hiểu và khám phá các loài sinh vật biển. Khi lặn biển chúng tôi vừa có thể bơi lội lại có thể biết thêm về thế giới khoa học bằng cách chia sẻ những hình ảnh tôi chụp được cho các nhà nghiên cứu”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phản ứng đáng yêu của đàn đười ươi khi nhìn thấy rắn hổ mang nhựa

VOV.VN - Rắn hổ mang nhựa được dùng để dạy những chú đười ươi mồ côi sợ rắn trong tự nhiên và phản ứng đáng yêu của chúng khiến bất cứ ai cũng phải mỉm cười.

Kỳ dị loài rắn độc có chiếc đuôi giống như con nhện

VOV.VN - Có nguồn gốc ở miền Tây Iran, con rắn mào đuôi nhện này dùng chiếc đuôi giống như con nhện của mình nhằm thu hút con mồi đến gần hơn rồi tấn công.

Video: Giải cứu chú rắn bị kẹt đầu trong vỏ lon bia

VOV.VN - Con rắn độc bị kẹt đầu trong vỏ lon bia và không biết làm thế nào để thoát ra, cho tới khi có người giải cứu cho nó.

Tin cùng chuyên mục