Kebaya - trang phục truyền thống tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Indonesia

Kebaya - trang phục truyền thống tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Indonesia

VOV.VN - Giống như áo dài Việt Nam, Kebaya là trang phục truyền thống của phụ nữ Indonesia thường được mặc trong các dịp kỷ niệm.

Để tôn vinh bộ trang phục truyền thống và giới thiệu nét đẹp văn hoá này tới bạn bè thế giới, phong trào "Mặc Kebaya Indonesia" đã được phát động.

kebaya - trang phuc truyen thong ton vinh ve dep phu nu indonesia hinh 1
Kebaya truyền thống các vùng miền của Indonesia tại Bảo tàng Dệt may

Nhắc đến trang phục người phụ nữ Indonesia, người ta thường nghĩ đến Kebaya, trang phục gồm một chiếc áo dài ôm sát cơ thể, cổ áo trước mở rộng, tay dài, chất liệu mỏng nhẹ như tơ hay cotton, mặc với chân váy batik hoạ tiết đặc sắc cuốn từ phần eo xuống gót chân. Vào khoảng thế kỉ 15-16, Kebaya được xem là một trang phục tôn quý, chỉ dành cho hoàng gia, quý tộc hoặc giới thượng lưu. Dần dần, trang phục này trở nên phổ biến và được công nhận là Quốc phục cho phụ nữ Indonesia. Tuy nhiên, trang phục này thường chỉ được mặc trong các dịp lễ lớn và các ngày kỉ niệm. 

kebaya - trang phuc truyen thong ton vinh ve dep phu nu indonesia hinh 2
Kebaya thường được mặc trong các sự kiện và lễ kỉ niệm lớn 

Hội phụ nữ Indonesia đã quyết định phát động phong trào "Mặc Kebaya Indonesia" để tôn vinh quốc phục và giới thiệu chúng rộng rãi hơn tới bạn bè quốc tế. Phong trào này kêu gọi phụ nữ mặc kebaya vào thứ Ba hàng tuần trong tất cả các hoạt động, kể cả khi đi chợ, làm việc hay đi chơi với bạn bè. Bà Rahmi, Chủ tịch Phong trào Mặc Kebaya Indonesia cho biết: 
"Chúng tôi muốn kebaya được UNESCO công nhận là di sản văn hoá giống như Batik. Tôi nhận thấy từ mũi Sabang cho tới mũi Merauke, đâu đâu phụ nữ Indonesia cũng yêu quý Kebaya. Hoạt động này cũng giáo dục về một phần lịch sử và văn hoá Indonesia cho thế hệ trẻ Indonesia."

kebaya - trang phuc truyen thong ton vinh ve dep phu nu indonesia hinh 3
Kebaya tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Indonesia

Rất nhiều nhà hoạt động đã hưởng ứng phong trào này, thậm chí một số nhà hoạt động cho biết đã sử dụng Kebaya để leo núi và lướt sóng. Hội Phụ nữ Indonesia đã đề xuất lên chính phủ để chọn một ngày là Ngày Kebaya quốc gia./.

Từ Jakarta

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close