Ly hôn của quân nhân Mỹ thời Covid-19

VOV.VN - Tỷ lệ ly hôn của quân nhân nói chung, của nam và nữ quân nhân Mỹ nói riêng, rất khác nhau và bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Dữ liệu mới từ Lầu Năm Góc cho thấy ít quân nhân Mỹ ly hôn vào năm 2020 so với những năm trước đó. Nhưng thay vì báo hiệu mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp hơn đối với các gia đình quân nhân, sự sụt giảm có thể chỉ đơn giản là liên quan đến thủ tục ly hôn khó tiếp cận và xử lý hơn trong đại dịch COVID-19, theo Benjamin Karney - một nhà nghiên cứu lâu năm về các cuộc hôn nhân có yếu tố quân nhân. Theo ông, các thủ tục tố tụng khiến việc nộp đơn và ly hôn trở nên khó khăn hơn.

“Ly hôn rất tốn kém, và ly hôn đòi hỏi phải làm nhiều thứ - phải đi gặp luật sư, phải ký giấy tờ, và khi đất nước và thế giới đóng cửa, tất cả những việc đó càng khó hơn”, Karney nói. Các nhà nghiên cứu chờ đợi tỷ lệ ly hôn sẽ tăng trở lại vào năm 2021 và những gì xảy ra trong năm 2021 là phần lớn các cuộc ly hôn được hoãn lại từ năm 2020 cùng tất cả các cuộc ly hôn bình thường vào năm 2021, theo Karney.

Trong số 671.809 thành viên quân đội đã kết hôn vào đầu năm 2020, 18.494 người - tương đương 2,8% - đã ly hôn, so với 3,1% đã ly hôn vào năm 2019, theo số liệu nhân sự của Bộ Quốc phòng cung cấp cho Military.com. Trong số những người mới nhập ngũ (có số lượng lớn nhất của quân đội với hơn 165.000 người), tỷ lệ đã kết hôn giảm từ 2,9% vào năm 2019 xuống 2,5% vào năm 2020. Đối với nữ quân nhân mới nhập ngũ (nhóm phụ nữ lớn nhất với khoảng 25.000 người), tỷ lệ này đã giảm từ 8,2% vào năm 2019 xuống 6,9% năm 2020.

Tỷ lệ ly hôn trong quân đội được xác định bằng cách tính toán số quân nhân đã báo cáo ly hôn với Hệ thống Báo cáo Đủ điều kiện Đăng ký Quốc phòng (Defense Enrollment Eligibility Reporting System) so với số người kết hôn vào đầu năm tài chính. Dữ liệu được phân tách rõ ràng hơn theo ngành, giới tính và tỷ lệ sĩ quan có trong danh sách. Ví dụ, tỷ lệ ly hôn năm 2020 của các sĩ quan quân đội là 1,7%, so với 3,1% tính tất cả các quân nhân nói chung. Năm 2020, tỷ lệ ly hôn ở quân nhân nữ là 6,5%, so với 2,5% ở quân nhân nam.

Karney cho biết, tỷ lệ ly hôn trong số các quân nhân nữ thường cao hơn 2-3 lần so với nam quân nhân, có thể là do sự kết hợp tất cả các yếu tố bao gồm căng thẳng trong công việc và tổng quân số tương đối nhỏ của họ, Karney nói. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy hơn hai phần ba các cuộc ly hôn, cả trong giới quân sự và dân sự, là do phụ nữ khởi xướng. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ ly hôn giữa các nữ quân nhân sẽ cao không tương xứng so với các đồng nghiệp nam của họ, ông giải thích.

Tỷ lệ ly hôn trong quân đội và tỷ lệ ly hôn nói chung của người Mỹ không thể so sánh được do cách theo dõi, tính toán, Karney nói. Tỷ lệ của của người Mỹ, được thống kê bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, (Centers for Disease Control and Prevention - CDC), được tính theo 1.000 cuộc hôn nhân và không được thực hiện ở một số tiểu bang, bao gồm California, vì họ không tổng hợp thông tin. Theo CDC, tỷ lệ toàn quốc ở mức 2,9% vào năm 2018, và khoảng 2,9% vào năm 2019, năm gần nhất mà dữ liệu được công bố./.

Viết bình luận