Nam y tá Mỹ bị kết án 10 năm tù vì tấn công tình dục phụ nữ khuyết tật đến mức mang thai

VOV.VN - Một cựu y tá ở bang Arizona (Mỹ) hôm 2/12 (giờ Mỹ) đã bị kết án 10 năm tù vì tội tấn công tình dục một phụ nữ khuyết tật tại một cơ sở chăm sóc y tế. Hành vi của y tá này đã khiến nạn nhân mang thai và sinh con.

Cụ thể, y tá Nathan Sutherland đã chịu mức hình phạt tối đa trên sau khi thừa nhận tội tấn công tình dục.

Thẩm phán tòa tối cao, Margaret LaBianca, tuyên bố: “Thật khó tưởng tượng được lại có một người lớn nào dễ bị tổn thương hơn nạn nhân trong vụ việc này”. Thẩm phán bổ sung: Sutherland đã lợi dụng vị trí của mình (người chăm sóc) để lạm dụng tình dục đối với nạn nhân.

Tình trạng mang thai của nạn nhân đã được phát hiện vào tháng 12/2018 khi một nhân viên tại cơ sở chăm sóc y tế Hacienda đang thay đồ cho nạn nhân (lúc đó 29 tuổi) và nhận thấy bệnh nhân đang trong quá trình chuyển dạ sinh con. Các nhân viên cơ sở này nói với cảnh sát rằng họ không hay biết người phụ nữ đã mang thai.

Cảnh sát thông báo, mẫu ADN của Sutherland phù hợp với mẫu ADN của con trai người phụ nữ này.

Sutherland thừa nhận hành vi sai trái của mình và ghi nhận mình phải “đấu tranh với quỷ dữ”.

Vụ nạn nhân sinh con đã dẫn tới việc các cơ quan nhà nước phải xem xét lại các quy định về bảo đảm an toàn cho bệnh nhân bị tàn tật nặng. Giám đốc điều hành của cơ sở Hacienda và một trong các bác sĩ của nạn nhân đã phải từ chức.

Cha mẹ nạn nhân đã đâm đơn kiện. Họ cáo buộc Sutherland đã chăm sóc cho con gái của mình trong hàng trăm dịp từ năm 2012 đến 2018 bất chấp các điều khoản về việc chỉ để nhân viên nữ chăm sóc cho nạn nhân. Một chuyên gia cho biết, Sutherland đã nhiều lần gặp nạn nhân trong đêm, khi có ít nhân viên và khách đến thăm cơ sở y tế.

Các luật sư của gia đình nạn nhân cũng cho biết, cơ sở Hacienda đã không phát hiện ra dấu hiệu người phụ nữ trong vụ việc này đang mang thai, tăng cân và mất kinh trong các tháng trước khi sinh.

Tình trạng bệnh tật của nạn nhân bắt nguồn từ một rối loạn não ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và thị giác. Cô cũng không sử dụng được các chi của mình.

Sau vụ bắt giữ Sutherland, Hacienda đã sa thải nam y tá này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên