NASA công bố ảnh hiếm ghi lại cảnh 2 thiên hà sắp va chạm với nhau

VOV.VN - NASA đã công bố hình ảnh hiếm có mà Kính thiên văn Hubble chụp lại được, cho thấy cảnh 2 thiên hà sắp va chạm với nhau.

Theo các nhà khoa học, vụ va chạm của hai thiên hà này sẽ cho chúng ta thấy viễn cảnh đang chờ đợi thiên hà của chúng ta trong tương lai xa. Vụ va chạm này sẽ tạo thành một thiên hà mới và quá trình này cần thêm khoảng mấy chục tỷ năm nữa.

NASA công bố hình ảnh Kính thiên văn Hubble chụp 2 thiên hà sắp va chạm với nhau. Ảnh: NASA

Kính thiên văn Hubble đã ghi lại hình ảnh hiếm có khi hai thiên hà đang chuẩn bị sáp nhập với nhau. Hình ảnh này sau đó đã được đăng tải trên trang web của NASA.

Theo giải thích được đưa ra, bộ đôi thiên hà có tên là UGC 2369 này đang tiến về phía nhau. Tuy nhiên phần lõi của cả 2 vẫn ở tương đối xa. Các thiên hà này đang kết nối với nhau bằng một "cây cầu" khí, bụi và sao khi lực hấp dẫn kéo các vật chất của 2 thiên hà lại.

Các nhà khoa học cũng nhận định đây sẽ là viễn cảnh của thiên hà của chúng ta – khi Dải Ngân hà va chạm với thiên hà Tiên Nữ được dự đoán sẽ xảy ra trong 4,5 tỷ năm nữa. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đặt tên cho thiên hà sáp nhập này là “Milkomeda”.

Kể từ khi hoạt động, trong vòng 30 năm qua, Kính thiên văn Hubble đã ghi lại được nhiều hình ảnh về các thiên hà trên bầu trời, đặc biệt bức ảnh nổi tiếng gần đây nhất về vũ trụ mà kính thiên văn này chụp được là Ultra Deep Field (Vùng siêu sâu) - kết hợp các dữ liệu thu thập được trong 10 năm nhằm đem tới cái nhìn chi tiết về một phần vũ trụ với khoảng 10.000  thiên hà từ gần cho tới xa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NASA: 2 phi hành gia hoàn tất 6 tiếng rưỡi đi bộ trong không gian

VOV.VN - Hai nhà du hành vũ trụ tới từ Mỹ và Canada vừa hoàn thành chuyến đi bộ thứ 3 trong không gian trong năm nay, kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Video: Cơ hội gửi tên mình lên Sao Hỏa vào năm 2020 với NASA

VOV.VN -Theo Website của NASA, tất cả mọi người đều có thể đăng ký gửi tên của mình lên Sao Hỏa khi nhiệm vụ thăm dò hành tinh Đỏ được tiến hành vào năm 2020.

NASA phát hiện hố đen lạ lùng cách Trái Đất 130 triệu năm ánh sáng

VOV.VN - Ngay giữa trung tâm thiên hà xoắn ốc NGC 3147 cách chúng ta 130 triệu năm ánh sáng là 1 hố đen lạ lùng nặng gấp Mặt Trời 250 triệu lần.

Giúp NASA chọn playlist cho hành trình lên Mặt Trăng vào năm 2024

VOV.VN - NASA đang chuẩn bị cho nhiệm vụ Mặt Trăng tiếp theo vào năm 2024 và muốn bạn giúp chọn các bài hát cho hành trình này.

Video: Trái Đất khi đêm xuống nhìn từ Trạm vũ trụ của NASA

VOV.VN - Máy bay bay với tốc độ 965kmh nhưng Trạm vũ trụ thì quay quanh Trái Đất với tốc độ gấp gần 30 và trông như một ngôi sao đang di chuyển trên bầu trời.

Video: NASA vừa phát hiện 1 trong những hố đen lớn nhất vũ trụ

VOV.VN - Hố đen nặng gấp 40 tỷ lần Mặt Trời và 10.000 lần hố đen Sagittarius A* nằm ở trung tâm thiên hà Holmberg 15A cách chúng ta 700 triệu năm ánh sáng.

Tin cùng chuyên mục