NASA lần đầu tiên mở các mẫu vật lấy từ Mặt Trăng sau gần 5 thập kỷ

NASA lần đầu tiên mở các mẫu vật lấy từ Mặt Trăng sau gần 5 thập kỷ

VOV.VN - Sau khi tàu Apollo 17 mang các mẫu đất, đá từ Mặt Trăng về Trái Đất, NASA lần đầu tiên cho mở ống nghiệm chứa các mẫu vật này sau gần 5 thập kỷ.

Các mẫu đất, đá lấy từ bề mặt Mặt Trăng năm 1972 lần đầu tiên được mở ra sau gần 5 thập kỷ kể từ khi chúng được đưa về Trái Đất trong "kỷ nguyên" khám phá vũ trụ Apollo. NASA cũng đang chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt Trăng như một phần trong sứ mệnh mang tên Artemis.

nasa lan dau tien mo cac mau vat lay tu mat trang sau gan 5 thap ky hinh 1
Phi hành gia Gene Cernan của tàu Apollo 17 đang chuẩn bị lấy các mẫu vật trên Mặt Trăng vào năm 1972. Ảnh: NASA

Mẫu đất đá này đã được mở ra tại Trung tâm Không gian Johnson trong tuần này.

Các nhà du hành vũ trụ của tàu Apollo 17 là Gene Cernan và Jack Schmitt đã lấy các mẫu vật trên và đựng chúng trong một ống nghiệm cách đây gần nửa thế kỷ. Hiện nay, ống nghiệm này được nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Lunar Curation Laboratory, sử dụng các loại dụng cụ đặc biệt khi xem xét các mẫu vật có nguồn gốc từ không gian.

"Hiện nay, chúng tôi có thể sử dụng các phương pháp mà chương trình Apollo không thể thực hiện những năm trước đó để nghiên cứu các mẫu vật", tiến sĩ Sarah Noble từ sáng kiến Phân tích Mẫu vật Thế hệ tiếp theo Apollo của NASA (ANGSA) cho biết.

Những công nghệ hiện đại như mô phỏng hình ảnh 3D không phá hủy, đo phổ diện rộng và vi phẫu độ phân giải siêu rõ nét sẽ tạo điều kiện để các mẫu vật quý giá này được nghiên cứu ở quy mô chưa từng có.

NASA cho biết việc mở những mẫu vật này sẽ cung cấp thêm các phát hiện khoa học mới về Mặt Trăng cũng như giúp thế hệ các nhà khoa học tiếp theo tận dụng công nghệ để nghiên cứu sâu hơn các mẫu vật trong tương lai như một phần trong sứ mệnh Artemis.

Chương trình Artemis, được đặt tên theo người em gái song sinh của thần Mặt trời Apollo trong thần thoại Hy Lạp, dự kiến cử một nữ phi hành gia đầu tiên và một nam phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2024./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close