Nghề mưu sinh nhọc nhằn trong... miệng núi lửa

(VOV) - Với trang bị bảo hộ thô sơ, thợ mỏ Indonesia đang hàng ngày làm công việc đầy nguy hiểm là khai thác lưu huỳnh trong miệng núi lửa.

Bên trong miệng ngọn núi lửa Ijen ở Đông Java, Indonesia, những người thợ mỏ với trang bị bảo hộ thô sơ đang hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với khói lưu huỳnh độc hại có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp để khai thác nguồn tài nguyên đặc trưng của ngọn núi này... lưu huỳnh.

Cạnh một hồ lớn màu xanh ngọc chứa đầy axit nằm trong miệng núi lửa có những lỗ thông hơi tự nhiên, những người thợ mỏ đặt một hệ thống các ống bằng gốm vào các khe nứt đó để dẫn luồng khí lưu huỳnh bốc lên và ngưng tụ thành dòng lưu huỳnh nóng chảy có màu đỏ đậm.

Khi những dòng lưu huỳnh này nguội đi và chuyển thành màu vàng sáng, những người thợ đập chúng thành những miếng lớn và chất vào giỏ để gánh xuống trạm cân dưới chân núi. Trung bình mỗi ngày, một người thợ mỏ khai thác và vận chuyển được từ 70 - 100kg lưu huỳnh. Số tiền họ được trả cho công việc nặng nhọc và nguy hiểm này là khoảng 600 rupiah (tương đương 0,4 bảng) cho mỗi kg lưu huỳnh.

Trong hàng chục năm qua, những người khai thác lưu huỳnh trong miệng núi lửa Ijen vẫn chỉ dùng cách khai thác thủ công như vậy. Những người thợ mỏ này không có bất kỳ đồ bảo hộ nào ngoài miếng vải ướt che mũi và miệng. Găng tay và mặt nạ phòng độc là những thứ xa xỉ với họ./.
Mạnh Hùng/VOV online
Theo Telegraph
Ảnh:  Panjalu Images/Barcroft Media
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên