Người Ấn Độ sau 30 năm mới lại nhìn thấy dãy Himalaya từ cách xa 160 km

Người Ấn Độ sau 30 năm mới lại nhìn thấy dãy Himalaya từ cách xa 160 km

VOV.VN -Lần đầu tiên trong 30 năm qua, người dân miền bắc Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km nhờ chất lượng không khí cải thiện.

Người dân ở bang Punjab miền bắc Ấn Độ giờ đây có thể nhìn thấy hình ảnh của dãy núi Himalaya rõ ràng hơn ở khoảng cách hơn 160km do mức độ không khí giảm vì lệnh phong tỏa toàn quốc chống Covid-19.

nguoi an do sau 30 nam moi lai nhin thay day himalaya tu cach xa 160 km hinh 1
Lần đầu tiên trong 30 năm qua, người dân miền bắc Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km nhờ chất lượng không khí được cải thiện. Ảnh: CNN

Người dân ở thành phố Jalandhar và các khu vực xung quanh đã đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh chụp dãy Himalaya từ nhà của họ. Một số người thậm chí còn nói rằng họ không thể nhìn thấy đỉnh của dãy núi Himalaya rõ như vậy từ cùng một khoảng cách suốt hàng chục năm qua.

“Đây là lần đầu tiên trong gần 30 năm qua tôi có thể nhìn thấy dãy Himalaya do lệnh phong tỏa đã khiến mức độ ô nhiễm không khí giảm. Thật kỳ diệu”, Manjit Kang viết trên trang cá nhân.

Việc những người sống ở bang Punjab của Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km là nhờ sự cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong những tuần gần đây, sau khi các khu công nghiệp các nhà máy đóng cửa, xe cộ không còn di chuyển trên đường và các chuyến bay bị hủy để ngăn chặn dịch Covid-19.

Thủ đô New Delhi đã giảm tới 44% ô nhiễm không khí do PM10 trong ngày đầu thực thi các biện pháp hạn chế. Tổng cộng đã có 85 thành phố trên khắp Ấn Độ ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí giảm đáng kể trong tuần đầu tiên của lệnh phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, chất lượng không khí ở Jalandhar, cách dãy Himalaya 160km, có chỉ số chất lượng không khí ở mức “tốt” trong 16/17 ngày kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được công bố.

Ngược lại, cũng trong khoảng thời gian 17 ngày này của năm 2019, thành phố này không có ngày nào ghi nhận chất lượng không khí ở mức “tốt”.

Theo báo cáo chất lượng không khí thế giới 2019 của IQAir AirVisual, 21 đô thị của Ấn Độ nằm trong danh sách 30 đô thị ô nhiệm nhất thế giới, trong đó có 6 đô thị nằm trong nhóm 10 đô thị ô nhiễm nhất.

Ấn Độ đã thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc hơn 2 tuần. Thủ tướng Narendra Modi yêu cầu người dân ở trong nhà. Chỉ có các dịch vụ thiết yếu  như dịch vụ điện, nước, y tế, cứu hỏa, các cửa hàng bán thực phẩm được phép hoạt động. Tất cả các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà máy, các văn phòng, các khu chợ, nhưng nơi tụ tập tôn giáo đều phải đóng cửa. Các dịch vụ xu buýt và tàu điện ngầm cũng dừng hoạt động.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ đã ghi nhận gần 6.000 ca mắc và 178 ca tử vong do Covid-19./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close